Vật lí 12 dao động điều hòa

Quả táo nhỏ

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2020
86
36
21
TP Hồ Chí Minh
shhhh!
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật dao động điều hòa trên trục Ox có phương trình x=5cos(4[tex]\Pi[/tex]t+[tex]\frac{\Pi }{3}[/tex] . taị thời điểm t vật qua li độ x= -3cm ,đi về vị trí cân bằng .Li độ vủa vật tại thời điểm t'=t+0.15 là
A.4cm
B.-4cm
C.2,5cm
D.-2,5cm

p/s giải chi tiết giúp mình với , bài này có thể dùng cách vẽ đường tròn để xét phải ko ? được thì giảng giúp mình cách đó với ạ :Tonton18
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
một vật dao động điều hòa trên trục Ox có phương trình x=5cos(4[tex]\Pi[/tex]t+[tex]\frac{\Pi }{3}[/tex] . taị thời điểm t vật qua li độ x= -3cm ,đi về vị trí cân bằng .Li độ vủa vật tại thời điểm t'=t+0.15 là
A.4cm
B.-4cm
C.2,5cm
D.-2,5cm

p/s giải chi tiết giúp mình với , bài này có thể dùng cách vẽ đường tròn để xét phải ko ? được thì giảng giúp mình cách đó với ạ :Tonton18
Từ phương trình li độ x, suy ra biên độ [tex]A=5cm[/tex], tốc độ góc [tex]w=4\pi[/tex], pha ban đầu [tex]\varphi =\frac{\pi }{3}(rad)[/tex]
Tại thời điểm t, li độ vật là -3 cm, tại đó ứng với 2 điểm pha (nửa trên và nửa dưới đường tròn). Nhưng vì vật đi về vị trí cân bằng nên điểm pha nằm ở nửa dưới đường tròn (điểm P1 trên hình vẽ)
Từ t đến t', vecto trạng thái quét 1 góc:
[tex]\Delta \varphi =w.\Delta t=w.(t'-t)=4\pi .0,15=\frac{3\pi }{5}(rad)[/tex]
Từ P1 ta quay 1 cung [tex]\Delta \varphi =\frac{3\pi }{5}(rad) = 108^{\circ} [/tex] theo chiều dương để được điểm P2 như hình
upload_2021-8-26_17-10-37.png
[tex]cos\alpha =\frac{3}{5}=>\alpha =......^{\circ}[/tex]
[tex]\beta =90^{\circ}-\alpha =...........^{\circ}[/tex]
[tex]\gamma =\Delta \varphi -\beta =....^{\circ}[/tex]

Li độ x tại t':
[tex]x=A.sin\gamma =........[/tex]
 
Top Bottom