Vật lí 12 Dao động điêù hoà

Thaomy23

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2020
7
2
6
22
Hải Phòng
THPT ngô quyền

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Một vật dao động theo pt x = 2cos( 5πt + π/6) + 1. Trong giây đầu tiên kể từ lúc vật bắt đầu dao động vật đi qua vị trí có độ x=2 cm theo chiều dưong mấy lần.
[tex]T=\frac{2\pi}{\omega}=0,4(s)[/tex]
[tex]\Delta t=1(s)=2T+0,5T[/tex]
Ban đầu vật ở vị trí: [tex]x_0=2.cos(\frac{\pi}{6})+1=1+\sqrt{3} (cm)>x=2(cm)[/tex]
và [tex]\varphi >0 \Rightarrow v_0<0[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] Sau thời gian 0,5T vật ở vị trí [tex]x'=-x_0<x[/tex] và [tex]v'>0[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Trong khoảng thời gian này vật không đi qua x theo chiều dương
Trong 1 chu kì vật đi qua x theo chiều dương 1 lần => 2 chu kì đi qua 2 lần
Do đó trong giây đầu tiên kể từ lúc vật bắt đầu dao động vật đi qua vị trí có li độ x=2 cm theo chiều dương 2 lần.
P/s: Bạn vẽ hình ra để thấy rõ hơn nha
 
  • Like
Reactions: Thaomy23
Top Bottom