Vật lí 12 Dao động điều hòa

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm lò xo có độ cứng k= 100N/m và vật nặng có khối lượng 100g. Kéo vật nặng theo phương thẳng đứng xuống dưới làm lò xo dãn 3 cm rồi thả nhẹ. Lấy g= [tex]\pi ^{2}[/tex] m/s^2, quãng đường vật đi được trong 1/3 chu kì kể từ thời điểm ban đầu là?
2/ Cho 2 dao động điều hòa cùng phương có pt lần lượt là [tex]x_{1}= 4cos\omega t[/tex] (cm) và [tex]x_{2}= 2cos(\omega t+\frac{\pi }{2})[/tex] (cm). Li độ dao động tổng hợp của 2 dao động này không thể nhận giá trị?
A. 4cm
B. 6cm
C. 1cm
D. 5cm
3/ Một con lắc lò xo dao động điều hòa, khoảng thời gian giữa 2 lần liên tiếp động năng bằng thế năng là 0,3s. Tính khoảng thời gian ngắn nhất giữa 2 lần liên tiếp động năng bằng 3 lần thế năng

Giúp mình giải chi tiết với ạ, mình cảm ơn ^^
 
Last edited:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
1/ Con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm lò xo có độ cứng k= 100N/m và vật nặng có khối lượng 100g. Kéo vật nặng theo phương thẳng đứng xuống dưới làm lò xo dãn 3 cm rồi thả nhẹ. Lấy g= π2π2\pi ^{2} m/s^2, quãng đường vật đi được trong 1/3 chu kì kể từ thời điểm ban đầu là?
Lúc đầu lò xo dãn một đoạn là:
x = mg/k
Vì tại vị trí lò xo dãn 3cm thì vật được thả nhẹ => Biên độ A = 3 - x =...
=> Quãng đường vật đi được trong 1/3 chu kì kể từ t=0 ( dựa vào đường tròn pha) là: l = 3A/2
2/ Cho 2 dao động điều hòa cùng phương có pt lần lượt là x1=4cosωtx1=4cosωtx_{1}= 4cos\omega t (cm) và x2=2cos(ωt+π2)x2=2cos(ωt+π2)x_{2}= 2cos(\omega t+\frac{\pi }{2}) (cm). Li độ dao động tổng hợp của 2 dao động này không thể nhận giá trị?
A. 4cm
B. 6cm
C. 1cm
D. 5cm
Vì A1=4, A2 = 2
=> A không thể nhỏ hơn A2 => Chọn C
Một con lắc lò xo dao động điều hòa, khoảng thời gian giữa 2 lần liên tiếp động năng bằng thế năng là 0,3s. Tính khoảng thời gian ngắn nhất giữa 2 lần liên tiếp động năng bằng 3 lần thế năng
Khi động năng bằng thế năng: Eđ = Et => Et = E/2 => x = [tex]\pm \frac{A\sqrt{2}}{2}[/tex]
Thời gian ngắn nhất giữa hai lần t = T/3 = 0,3s (1)
Khi động năng bằng 3 lần thế năng: Eđ = 3Et => Et = E/4 => x = [tex]\pm \frac{A}{2}[/tex]
Thời gian ngắn nhất giữa hai lần t' = T/6 (2)
Từ (1) ,(2) => t' =...
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Lúc đầu lò xo dãn một đoạn là:
x = mg/k
Vì tại vị trí lò xo dãn 3cm thì vật được thả nhẹ => Biên độ A = 3 - x =...
=> Quãng đường vật đi được trong 1/3 chu kì kể từ t=0 ( dựa vào đường tròn pha) là: l = 3A/2

Vì A1=4, A2 = 2
=> A không thể nhỏ hơn A2 => Chọn C

Khi động năng bằng thế năng: Eđ = Et => Et = E/2 => x = [tex]\pm \frac{A\sqrt{2}}{2}[/tex]
Thời gian ngắn nhất giữa hai lần t = T/3 = 0,3s (1)
Khi động năng bằng 3 lần thế năng: Eđ = 3Et => Et = E/4 => x = [tex]\pm \frac{A}{2}[/tex]
Thời gian ngắn nhất giữa hai lần t' = T/6 (2)
Từ (1) ,(2) => t' =...
Câu 2 bạn giải sai rồi nè...mặc dù đáp án thì đúng.
Giả sử mình có A1=4, A2 = 3 thì dao động tổng hợp vẫn có thể có A = 1, A = 2 bình thường nha.
Vì tổng hợp dao động có biên độ Amin = A1-A2, Amax = A1+A2
nên biên độ tổng hợp phải dao động từ 2-6cm nha.
Mặt khác, quay lại đề thì đề đang hỏi Li độ nên ta thấy biên độ dao động tổng hợp là A=4,47
Nên nó không thể đạt li độ là x=5 hay x=6 được luôn nha :)
 
Top Bottom