Vật lí 12 Dao động điều hòa

rvff

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng bảy 2020
1
0
1
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Thượng Hiền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chất điểm dao động điều hòa với phương trình x=Acos(4πt+π/6) (cm) (t tính bằng s). Thời điểm mà chất điểm có giá trị vận tốc cực đại lần thứ 2012
A. 1005,65s
B. 1005,29s
C. 1005,83s
D. 1006,94s

Đáp án trong sách ghi là C (không có bài giải). Theo mình nghĩ là vận tốc cực đại là chất điểm qua VTCB theo chiều dương. Vẽ vòng tròn lượng giác, pha ban đầu là π/6. Nhưng mà không ra C. Ai giúp mình với.
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một chất điểm dao động điều hòa với phương trình x=Acos(4πt+π/6) (cm) (t tính bằng s). Thời điểm mà chất điểm có giá trị vận tốc cực đại lần thứ 2012
A. 1005,65s
B. 1005,29s
C. 1005,83s
D. 1006,94s

Đáp án trong sách ghi là C (không có bài giải). Theo mình nghĩ là vận tốc cực đại là chất điểm qua VTCB theo chiều dương. Vẽ vòng tròn lượng giác, pha ban đầu là π/6. Nhưng mà không ra C. Ai giúp mình với.
Cách xác định vận tốc cực đại là khi chất điểm qua VTCB theo chiều dương của bạn là đúng rồi nhé!
Nhưng vì pha ban đầu là [tex]\pi[/tex]/6 nên số dao động cần qua vị trí [tex]\pi[/tex]/6 này chỉ là 2011 lần. Sau đó vật đi thêm một khoảng thời gian dt nữa thì sẽ đạt tới vận tốc cực đại lần thứ 2012
Thời gian dt này được tính như sau: dt = [tex]T - \frac{T}{12}-\frac{T}{4}[/tex]
=> Tổng thời gian cần: t = 2011T + dt = 1005,8333...
 
  • Like
Reactions: Bella Dodo
Top Bottom