Vật lí 12 Dao động điều hòa

dinhvanngoc88@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng năm 2020
3
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

504c088013e90da0ba7c8558c0716996.jpg_hight.jpg
mọi người ơi có ai biết giải câu 33 này ko ah
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
504c088013e90da0ba7c8558c0716996.jpg_hight.jpg
mọi người ơi có ai biết giải câu 33 này ko ah
Mình không nhìn thấy rõ lắm các số liệu trong đồ thị của bạn nên không tính toán ra số được. Mình hướng cách làm cho bạn nhé!
Dưới đây là hình vẽ rõ ràng về đầy đủ nhất về mối liên hệ giữa lực đàn hồi và lực kéo về
hocmai9.jpg
Từ đồ thị, bạn tính được chu kì T dao động của con lắc.
Tại một số thời điểm có số thời gian t và lực đàn hồi F tương ứng, bạn lấy tầm 2 hoặc 3 số liệu cặp về chúng. (*)
Như bạn thấy, trên hình vẽ của mình, đoạn [tex]\Delta[/tex]lo là đoạn mà trong công thức tính lực kéo về không có, nhưng lực đàn hồi thì có.
Nói rõ ra thì lực đàn hồi có công thức F= -k*(x+lo) ( với x là độ dãn/ nén của lò xo so với O) còn F kéo về có công thức: F = -k*x
Vì vậy từ trên đồ thị, tại thời điểm mà t = 0,15s = ... T , bạn xem thử lực đàn hồi bằng bao nhiêu rồi dùng những cặp ở (*) để => lo, x1.x2... tương ứng.
Tại t=0,15s bạn sẽ tìm được x lúc này. Từ đó lập tỉ lệ, mất hệ số đàn hồi k => F kéo về nhé!
 
Top Bottom