Vật lí 12 Dao động điều hòa

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chất điểm $M$ dao động điều hòa trên trục $Ox$ với phương trình li độ $x=6cos(4t+\frac{1}{2})$$,$ trong đó $t$ tính bằng giây$,$ $x$ tính bằng $cm$$,$ $\omega$ tính bằng $rad/s$$.$ Cho biết tại thời điểm $t_{1}$$,$ $M$ có li độ $x_{1}=3,7$ $cm$$.$ Tại thời điểm $t_{2}=t_{1}+\frac{1}{2}$$,$ $M$ có li độ $x_{2}$$.$ Tính $x_{2}$$.$
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một chất điểm $M$ dao động điều hòa trên trục $Ox$ với phương trình li độ $x=6cos(4t+\frac{1}{2})$$,$ trong đó $t$ tính bằng giây$,$ $x$ tính bằng $cm$$,$ $\omega$ tính bằng $rad/s$$.$ Cho biết tại thời điểm $t_{1}$$,$ $M$ có li độ $x_{1}=3,7$ $cm$$.$ Tại thời điểm $t_{2}=t_{1}+\frac{1}{2}$$,$ $M$ có li độ $x_{2}$$.$ Tính $x_{2}$$.$
Bài này biểu diễn đường tròn lượng giác cũng được nhưng hơi rắc rối, thôi thì dùng lượng giác cho dễ hiểu
theo đề ta tính được: [tex]\cos (4t_1 + 1/2) = \frac{3,7}{6}[/tex]
và: [tex]|\sin (4t_1 + 1/2)| = \sqrt{1 - (\frac{3,7}{6})^2}[/tex]
mà t2 = t1 + 1/2,
thay vào phương trình x: [tex]x_2 = 6\cos(4(t_1 + 1/2) + 1/2) = 6\cos(4t_1 + 1/2 + 2) = 6[\cos(4t_1 + 1/2).\cos 2 - sin(4t_1 + 1/2).\sin 2][/tex]
Bạn thay hết số mới tính ở trên vào sẽ tìm được 2 giá trị của x2 thỏa đề bài.
Dùng đường tròn lượng giác sẽ cho kết quả tương tự nhưng mà phải quen dùng mới được :D
 
  • Like
Reactions: lengoctutb
Top Bottom