Vật lí 12 Dao động điều hòa

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật dao động điều hòa trên đoạn thẳng dài 4 cm với tần số f =10Hz. Lúc t =0 , vật đi qua VTCB theo chiều âm quỹ đạo.
a) Xác định thời điểm vật đi qua VT x =1cm lần thứ 2020?
b) Xác định thời điểm vật đi qua VT có v=20pi (cm/s) lần thứ 2020.
c) Tính vtb khi vật đi qua 2 VT trên khi đi qua . ( vị trí câu a->câu b )
 
  • Like
Reactions: Hồng Minh

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
Một vật dao động điều hòa trên đoạn thẳng dài 4 cm với tần số f =10Hz. Lúc t =0 , vật đi qua VTCB theo chiều âm quỹ đạo.
a) Xác định thời điểm vật đi qua VT x =1cm lần thứ 2020?
b) Xác định thời điểm vật đi qua VT có v=20pi (cm/s) lần thứ 2020.
c) Tính vtb khi vật đi qua 2 VT trên khi đi qua . ( vị trí câu a->câu b )
Muốn làm bài naỳ thì em phải tìm hiểu dạng này trước trên youtube đi. Nó là một dạng đòi hỏi em phải biết vòng tròn lượng giác.
Không hiểu bước nào thì sẽ hướng dẫn, chứ làm sẵn ra cũng không hiểu đâu.
 

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
Muốn làm bài naỳ thì em phải tìm hiểu dạng này trước trên youtube đi. Nó là một dạng đòi hỏi em phải biết vòng tròn lượng giác.
Không hiểu bước nào thì sẽ hướng dẫn, chứ làm sẵn ra cũng không hiểu đâu.
À do em có giải dạng này rồi nhưng nhìn đáp án không ổn lắm ạ nên em đăng bài nhờ mọi người giải và xem xét em có bị sai hay bị trục trặc phần nào không.
 

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
Một vật dao động điều hòa trên đoạn thẳng dài 4 cm với tần số f =10Hz. Lúc t =0 , vật đi qua VTCB theo chiều âm quỹ đạo.
a) Xác định thời điểm vật đi qua VT x =1cm lần thứ 2020?
b) Xác định thời điểm vật đi qua VT có v=20pi (cm/s) lần thứ 2020.
c) Tính vtb khi vật đi qua 2 VT trên khi đi qua . ( vị trí câu a->câu b )
a) [tex]1009T+\frac{T}{2}+\frac{T}{4}+\frac{T}{6}[/tex]
b) [tex]2019T+\frac{T}{2}[/tex]
c) Anh ko hiểu câu hỏi lắm.
Anh giải vắn tắt thôi, em ko hiểu thì mới giải rõ hơn.
 

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
Câu b cho em hỏi là vì sao 2019T+T/2 vậy ạ?
Câu c đề bài muốn hỏi vận tốc trung bình khi đi qua điểm x=1 và v= 20pi ấy ạ.
a) [tex]1009T+\frac{T}{2}+\frac{T}{4}+\frac{T}{6}[/tex]
b) [tex]2019T+\frac{T}{2}[/tex]
c) Anh ko hiểu câu hỏi lắm.
Anh giải vắn tắt thôi, em ko hiểu thì mới giải rõ hơn.
 

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
Câu b cho em hỏi là vì sao 2019T+T/2 vậy ạ?
Câu c đề bài muốn hỏi vận tốc trung bình khi đi qua điểm x=1 và v= 20pi ấy ạ.
Anh nhẩm số liệu bị nhầm, khi vận tốc là dương [tex]20\pi (cm/s)[/tex] thì tính được vị trí li độ là [tex]x=\pm\sqrt{3}[/tex]. Trên vòng tròn tương ứng với 2 li độ âm dương đó là 2 pha [tex]-\frac{\pi}{6};-\frac{5\pi}{6}[/tex]
Vì pha ban đầu là [tex]\frac{\pi}{2}[/tex] nên thỏa 2020 lần thì cần: [tex]\Delta t = 1009T+\frac{T}{2}+\frac{T}{6}[/tex]
 

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
Anh nhẩm số liệu bị nhầm, khi vận tốc là dương [tex]20\pi (cm/s)[/tex] thì tính được vị trí li độ là [tex]x=\pm\sqrt{3}[/tex]. Trên vòng tròn tương ứng với 2 li độ âm dương đó là 2 pha [tex]-\frac{\pi}{6};-\frac{5\pi}{6}[/tex]
Vì pha ban đầu là [tex]\frac{\pi}{2}[/tex] nên thỏa 2020 lần thì cần: [tex]\Delta t = 1009T+\frac{T}{2}+\frac{T}{6}[/tex]
Em xin lỗi vì bây giờ mới trả lời , anh ơi em dựa vào vòng tròn lượng giác , với trục tung chỉ cho vận tốc và v=20pi -ta có được hai li độ bên âm dương- nhưng mà làm sao anh tính được T/2 +T/6 vậy ạ ? Còn câu C anh tính ra bao nhiêu vậy ạ?
 
Top Bottom