Vật lí 12 Dạo động điều hoà

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi ng ơi, giúp mình 2 câu này với, Tiện thể cho mình cách làm những câu tương tự
Một con lắc lo xô nhẹ đc treo thắng đứng tại nơi có gia tốc trọng trg g= 10m/ s2. Đầu trên của lò xo cố định. D đầu dưới gắn với vật coi như chất điểm khối lg 1kg. Giữ vật ở dưới VTCB sc khi đó Fđh tác đụng lên vật có độ lớn 12N, rồi thả nhẹ cho vật Dđ điều hòa. LỰC đàn hồi min trong quá trình dao động là?
Thank you so much :D:D
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Dạng lò xo treo thẳng đứng thì tại VTCB lò xo luôn dãn 1 đoạn [tex]\Delta l[/tex]
Ta phải tìm xem biên độ A của dao động có lớn hơn [tex]\Delta l[/tex] hay không? Nếu có thì sẽ có lúc dao động vật quay được về vị trí lò xo ko biến dạng, khi đó Fđh =0 là min
Còn nếu A<[tex]\Delta l[/tex] thì lực đh min sẽ là khi vật gần vị trí lò xo ko biến dạng nhất, tức là biên âm
Ở bài này, ta có: [tex]k(\Delta l+x)=12[/tex]
Mà [tex]k\Delta l=mg=10=>kx=2[/tex](1)
Theo hệ thức độc lập thời gian: [tex]x^2+\frac{v^2}{w^2}=A^2[/tex] mà ta thả nhẹ ở vị trí x nên v=0=>A=x
Từ (1) ta có: [tex]k\Delta l=10=5.kx=>x=A=\frac{\Delta l}{5}[/tex]
Vậy tại vị trí biên âm thì độ dãn của lò xo là: [tex]\Delta l-A=\Delta l-\frac{\Delta l}{5}=\frac{4\Delta l}{5}=>Fdh=k.\frac{4\Delta l}{5}=8N[/tex]
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Dạng lò xo treo thẳng đứng thì tại VTCB lò xo luôn dãn 1 đoạn [tex]\Delta l[/tex]
Ta phải tìm xem biên độ A của dao động có lớn hơn [tex]\Delta l[/tex] hay không? Nếu có thì sẽ có lúc dao động vật quay được về vị trí lò xo ko biến dạng, khi đó Fđh =0 là min
Còn nếu A<[tex]\Delta l[/tex] thì lực đh min sẽ là khi vật gần vị trí lò xo ko biến dạng nhất, tức là biên âm
Ở bài này, ta có: [tex]k(\Delta l+x)=12[/tex]
Mà [tex]k\Delta l=mg=10=>kx=2[/tex](1)
Theo hệ thức độc lập thời gian: [tex]x^2+\frac{v^2}{w^2}=A^2[/tex] mà ta thả nhẹ ở vị trí x nên v=0=>A=x
Từ (1) ta có: [tex]k\Delta l=10=5.kx=>x=A=\frac{\Delta l}{5}[/tex]
Vậy tại vị trí biên âm thì độ dãn của lò xo là: [tex]\Delta l-A=\Delta l-\frac{\Delta l}{5}=\frac{4\Delta l}{5}=>Fdh=k.\frac{4\Delta l}{5}=8N[/tex]
Thế còn câu này thì sao anh ơi??
2 Con lắc lò xo nằm ngang giống hệt nhau dao động điều hoà với biên độ lần lượt là A1 và A2=2 A1 và cùng pha. Mốc thế nặng tại VTCB. Khi con lắc 1 có Wt = 0.16 J thì con lắc 2 có Wđ= 0.36J. Khi con lắc 2 có Wt = 0.16J thì con lắc 1 có Wđ là? :D :D
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Do cùng pha và con lắc giống hệt nhau nên tốc độ góc omega như nhau, vậy ta luôn có: [tex]2x_1=x_2=>4W_{t1}=W_{t2}[/tex]
Khi Wt1=0,16 thì Wt2=0,64=> W2=0,64+0,36=1
=>W1=1/4=0,25
Khi Wt2=0,16 thì Wt1=0,04
=>Wđ1=0,25-0,04=0,21
 
Top Bottom