Vật lí 12 dao động điều hòa

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một chất điểm dao động điều hòa, khi qua VTCB có vân tốc 20pi cm/s và ở vị trí biên độ âm có gia tốc là 4m/s^2. Viết phương trình dao động, chọn gốc thời gian lúc qua vị trí x= - (căn 2)/2 pi^2 cm theo chiều âm
Theo đề: [tex]v_{max} = 20\pi = \omega A(1)[/tex]
[tex]a_{max} = 400 = \omega ^2A(2)[/tex]
Lấy (2) chia (1) vế theo vế được [tex]\omega = \frac{20}{\pi}[/tex]
thay vào (1): [tex]A = \pi ^2[/tex]
mốc thời gian là lúc qua vị trí [tex]x = -\frac{\sqrt 2}{2}\pi^2[/tex] theo chiều âm
=> pha ban đầu là 3pi/4
từ đó có pt dao động là: [tex]x = \pi ^2\cos(\frac{20}{\pi}t + \frac{3\pi}{4})[/tex]
 
Top Bottom