Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1) Trong dao động điều hoà của con lắc lò xo treo thẳng đứng với điều kiện biên độ A lớn hơn độ giãn lò xo khi vật cân bằng. Lực đàn hồi của lò xo đổi chiều khi
A. vật ở vị trí cao nhất
B. vật ở vị trí thấp nhất
C. vật qua vị trí cân bằng
D. vật đến vị trí lò xo không biến dạng
2) Trong dao động điều hoà của con lắc lò xo đô cứng k, khối lượng vật m với biên độ A. Mối quan hệ giữa vận tốc và li độ của vật ở thời điểm t là
A. [tex]A^{2}-x^{2}=\frac{m}{k}v^{2}[/tex]
B. [tex]x^{2}-A^{2}=\frac{m}{k}v^{2}[/tex]
C. [tex]A^{2}-x^{2}=\frac{k}{m}v^{2}[/tex]
D. [tex]x^{2}-A^{2}=\frac{k}{m}v^{2}[/tex]
3) Đối với con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hoà thì
A. li độ của vật có độ lớn bằng độ biến dạng của lò xo
B. vị trí cân bằng là vị trí lò xo không biến dạng
C. lực đàn hồi lò xo có độ lớn cực tiểu luôn tại vị trí cao nhất
4) Con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nghiêng góc [tex]\alpha[/tex] thì chu kì dao động riêng của con lắc phụ thuộc vào
A. chỉ vào khối lượng vật và độ cứng lò xo
B. góc [tex]\alpha[/tex], khối lượng vật và độ cứng lò xo
C. góc [tex]\alpha[/tex] và độ cứng lò xo
D. chỉ vào góc [tex]\alpha[/tex] và độ cứng lò xo
5) Thế năng của con lắc lò xo treo thẳng đứng
A. chỉ là thế năng đàn hồi
B. cả thế năng trọng trường và đàn hồi
C. chỉ là thế năng trọng trường
D. không có thể năng
6) Tìm kết luận sai khi nói về dao động điều hoà của một chất điểm trên một đoạn thẳng nào đó? Tại sao
A. Trong mỗi chu kì dao động thì thời gian tốc độ của vật giảm dần bằng một nửa chu kì dao động
B. Trong một chu kì (hợp lực tác dụng vào vật) có độ lớn tăng dần khi tốc độ của vật giảm dần
C. Trong một chu kì dao động có hai lần động năng bằng một nửa cơ năng dao động
D. Tốc độ của vật giảm dần khi vật chuyển động từ vị trí cân bằng ra phía biên
7) Con lắc lò xo gồm vật nhỏ có khối lượng m và lò xo nhẹ có độ cứng k được treo trong thang máy đứng yên. Ở thời điểm t nào đó khi con lắc đang dao động, thang máy bắt đầu chuyển động nhanh dần đều theo phương thẳng đứng đi lên. Nếu tại thời điểm t con lắc đang
A. qua vị trí cân bằng thì biên độ dao động không đổi
B. ở vị trí biên dưới thì biên độ dao động tăng lên
C. ở vị trí biên trên thì biên độ dao động giảm đi
D. qua vị trí cân bằng thì biên độ dao động tăng lên
8) Một vật tham gia đồng thời hai dao động điều hoà cùng phương, cùng tần số, cùng biên độ và vuông pha với nhau. Khi vật có vận tốc cực đại thì
A. một trong hai dao động đang có li độ bằng biên độ của nó
B. hai dao động thành phần đang có li độ đối nhau
C. hai dao động thành phần đang có li độ bằng nhau
D. một trong hai dao động đang có vận tốc cực đại
9) Một con lắc lò xo dao động điều hoà theo phương thẳng đứng. Nhận xét nào sau đây sai
A. Lực tác dụng của lò xo vào vật bị triệt tiêu khi vật đi qua vị trí lò xo không biến dạng
B. Hợp lực tác dụng vào vật bị triệt tiêu khi vật đi qua vị trí cân bằng
C. Lực tác dụng của lò xo vào giá đỡ luôn bằng hợp lực tác dụng vào vật dao động
D. Khi lực do lò xo tác dụng vào giá đỡ có độ lớn cực đại thì hợp lực tác dụng lên vật dao động cũng có độ lớn cực đại
10) Một vật dao động điều hoà dọc theo trục Ox với phương trình x=[tex]Acos\omega t[/tex] . Nếu chọn gốc toạ độ O tại vị trí cân bằng của vật thì gốc thời gian t=0 là lúc vật
A. ở vị trí li độ cực đại thuộc phần dương của trục Ox
B. qua vị trí cân bằng O ngược chiều dương của trục Ox
C. ở vị trí li độ cực đại thuộc phần âm của trục Ox
D. qua vị trí cân bằng O theo chiều dương của trục Ox
A. vật ở vị trí cao nhất
B. vật ở vị trí thấp nhất
C. vật qua vị trí cân bằng
D. vật đến vị trí lò xo không biến dạng
2) Trong dao động điều hoà của con lắc lò xo đô cứng k, khối lượng vật m với biên độ A. Mối quan hệ giữa vận tốc và li độ của vật ở thời điểm t là
A. [tex]A^{2}-x^{2}=\frac{m}{k}v^{2}[/tex]
B. [tex]x^{2}-A^{2}=\frac{m}{k}v^{2}[/tex]
C. [tex]A^{2}-x^{2}=\frac{k}{m}v^{2}[/tex]
D. [tex]x^{2}-A^{2}=\frac{k}{m}v^{2}[/tex]
3) Đối với con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hoà thì
A. li độ của vật có độ lớn bằng độ biến dạng của lò xo
B. vị trí cân bằng là vị trí lò xo không biến dạng
C. lực đàn hồi lò xo có độ lớn cực tiểu luôn tại vị trí cao nhất
4) Con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nghiêng góc [tex]\alpha[/tex] thì chu kì dao động riêng của con lắc phụ thuộc vào
A. chỉ vào khối lượng vật và độ cứng lò xo
B. góc [tex]\alpha[/tex], khối lượng vật và độ cứng lò xo
C. góc [tex]\alpha[/tex] và độ cứng lò xo
D. chỉ vào góc [tex]\alpha[/tex] và độ cứng lò xo
5) Thế năng của con lắc lò xo treo thẳng đứng
A. chỉ là thế năng đàn hồi
B. cả thế năng trọng trường và đàn hồi
C. chỉ là thế năng trọng trường
D. không có thể năng
6) Tìm kết luận sai khi nói về dao động điều hoà của một chất điểm trên một đoạn thẳng nào đó? Tại sao
A. Trong mỗi chu kì dao động thì thời gian tốc độ của vật giảm dần bằng một nửa chu kì dao động
B. Trong một chu kì (hợp lực tác dụng vào vật) có độ lớn tăng dần khi tốc độ của vật giảm dần
C. Trong một chu kì dao động có hai lần động năng bằng một nửa cơ năng dao động
D. Tốc độ của vật giảm dần khi vật chuyển động từ vị trí cân bằng ra phía biên
7) Con lắc lò xo gồm vật nhỏ có khối lượng m và lò xo nhẹ có độ cứng k được treo trong thang máy đứng yên. Ở thời điểm t nào đó khi con lắc đang dao động, thang máy bắt đầu chuyển động nhanh dần đều theo phương thẳng đứng đi lên. Nếu tại thời điểm t con lắc đang
A. qua vị trí cân bằng thì biên độ dao động không đổi
B. ở vị trí biên dưới thì biên độ dao động tăng lên
C. ở vị trí biên trên thì biên độ dao động giảm đi
D. qua vị trí cân bằng thì biên độ dao động tăng lên
8) Một vật tham gia đồng thời hai dao động điều hoà cùng phương, cùng tần số, cùng biên độ và vuông pha với nhau. Khi vật có vận tốc cực đại thì
A. một trong hai dao động đang có li độ bằng biên độ của nó
B. hai dao động thành phần đang có li độ đối nhau
C. hai dao động thành phần đang có li độ bằng nhau
D. một trong hai dao động đang có vận tốc cực đại
9) Một con lắc lò xo dao động điều hoà theo phương thẳng đứng. Nhận xét nào sau đây sai
A. Lực tác dụng của lò xo vào vật bị triệt tiêu khi vật đi qua vị trí lò xo không biến dạng
B. Hợp lực tác dụng vào vật bị triệt tiêu khi vật đi qua vị trí cân bằng
C. Lực tác dụng của lò xo vào giá đỡ luôn bằng hợp lực tác dụng vào vật dao động
D. Khi lực do lò xo tác dụng vào giá đỡ có độ lớn cực đại thì hợp lực tác dụng lên vật dao động cũng có độ lớn cực đại
10) Một vật dao động điều hoà dọc theo trục Ox với phương trình x=[tex]Acos\omega t[/tex] . Nếu chọn gốc toạ độ O tại vị trí cân bằng của vật thì gốc thời gian t=0 là lúc vật
A. ở vị trí li độ cực đại thuộc phần dương của trục Ox
B. qua vị trí cân bằng O ngược chiều dương của trục Ox
C. ở vị trí li độ cực đại thuộc phần âm của trục Ox
D. qua vị trí cân bằng O theo chiều dương của trục Ox