Vật lí 12 Dao động điều hòa

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
@LN V, @Bút Bi Xanh, @KHANHHOA1808, @Dương Minh Nhựt
7(TN-CĐ 1) ĐỀ BÀI: Một vật dao động điều hòa với biên độ 10 cm. Trong một chu kỳ, thời gian vật có tốc độ lớn hơn một giá trị [tex]v_0[/tex] nào đó là 1 (giây). Tốc độ trung bình trong khoảng thời gian ngắn nhất khi đi giữa hai vị trí có cùng tốc độ [tex]v_0[/tex] ở trên là 20 cm/s. Tốc độ [tex]v_0[/tex] là:
GIẢI:

* Nhắc lại kiến thức:
Các vị trí li độ càng gần vị trí cân bằng thì tốc độ càng lớn
Theo yêu cều bài toán, vật có tốc độ lớn hơn [tex]v_0[/tex] nào đó => li độ của vật phải bé hơn [tex]|x_0|[/tex] nào đó.
Nên, ta đưa bài toán này về bài toán: thời gian vật có li độ bé hơn một giá trị [tex]x_0[/tex] nào đó là 1 (s)
Lúc này, vẽ trên vòng tròn lượng giác, ta chọn bất kỳ vị trí [tex]x_0[/tex], lưu ý là ta chọn hai giá trị âm và dương của li độ luôn nhé, vì đề sử dụng thuật ngữ "tốc độ" !
Nhìn vào hình vẽ, thỏa yêu cầu bài toán khi vật di chuyển từ A đến B; từ C đến D. Tổng góc quét như vậy là: [tex]4\beta[/tex], với [tex]\beta=\frac{\pi}{2}-\alpha[/tex]. Mặt khác: [tex]\Delta \varphi = \omega.t[/tex] nên: [tex]4\beta=\omega.t[/tex] => [tex]\omega=4\beta[/tex] (vì t = 1(s))
Mặt khác, theo đề bài: "Tốc độ trung bình trong khoảng thời gian ngắn nhất khi đi giữa hai vị trí có cùng tốc độ [tex]v_0[/tex] ở trên là 20 cm/s". Nên ta có; [tex]v_{tb}=\frac{quang duong}{thoi gian}[/tex] => ta xét vật đi từ A đến B => thời gian từ A đến B là 0,5 (giây). Quãng đường vật đi từ A đến B là: [tex]S=2Acos\alpha[/tex]
Đưa quãng đường và thời gian vào công thức tính vận tốc trung bình ở trên:
[tex]v_{tb}=\frac{2Acos\alpha}{0,5}=20[/tex] với A = 10 cm => [tex]\alpha = \frac{\pi}{3}[/tex] => [tex]\beta=\frac{\pi}{6}[/tex] => [tex]\omega=4\beta=\frac{2\pi}{3}[/tex] (rad/s)
Ta xem [tex]\alpha=\frac{\pi}{3}[/tex] là pha dao động, thì vận tốc được tính [tex]v=-\omega.Asin\alpha=-\frac{2\pi}{3}.10.sin\frac{\pi}{3}\approx -18,14 (cm/s)[/tex]
Vì [tex]v_0[/tex] là tốc độ nên nhận giá trị dương. Vậy [tex]v_0=18,14 (cm/s)[/tex]
WP_20180822_14_11_37_Pro.jpg





 
Top Bottom