Vật lí Dao động điều hòa

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
24
BRVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một vật dao động điều hòa dọc theo trục Ox. Mốc thế năng ở vị trí cân bằng. Cứ sau 1/8s thì động năng lại bằng thế năng, trong thời gian 0,5s vật đii được quãng đường 8cm. chọn t=0 lúc vật ở vị trí cân bằng theo chiều âm. Tìm phương trình dao động của vật
2. Con lắc lò xo treo thẳng đứng. Khi vật ở vị trí cân bằng thì là xo dãn [tex]\Delta l[/tex]. Kích thicsh cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với chu kì T thì thấy thời gian độ lớn gia tốc của con lắc không lớn hơn gia tốc rôi tự do là T/3. Biên độ dao động của con lắc là
3. Một vật nhỏ đang dao động điều hòa với chu kì T=1s. Tại thời điểm t1 nào đó, li độ của vật = -2cm. Tại thời điểm t2=t1+0,25(s), vận tốc con lắc có giá trị bằng baoo nhiêu?
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
23
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
1. Một vật dao động điều hòa dọc theo trục Ox. Mốc thế năng ở vị trí cân bằng. Cứ sau 1/8s thì động năng lại bằng thế năng, trong thời gian 0,5s vật đii được quãng đường 8cm. chọn t=0 lúc vật ở vị trí cân bằng theo chiều âm. Tìm phương trình dao động của vật
2. Con lắc lò xo treo thẳng đứng. Khi vật ở vị trí cân bằng thì là xo dãn [tex]\Delta l[/tex]. Kích thicsh cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với chu kì T thì thấy thời gian độ lớn gia tốc của con lắc không lớn hơn gia tốc rôi tự do là T/3. Biên độ dao động của con lắc là
3. Một vật nhỏ đang dao động điều hòa với chu kì T=1s. Tại thời điểm t1 nào đó, li độ của vật = -2cm. Tại thời điểm t2=t1+0,25(s), vận tốc con lắc có giá trị bằng baoo nhiêu?
1 , Cứ $T/4$ s thì động năng bằng thế năng $T/4=1/8 \rightarrow T=0,5 \rightarrow \omega=4 \pi$
Cứ $0,5$ s hay 1 chu kì thì vật đi đc quãng đường $4A \rightarrow A=2$ (cm)
$t=0$ vật đang ở pha $\varphi =\dfrac{\pi}{2}$
$\Rightarrow pt: x=2 \cos (4\pi t+\dfrac{\pi}{2})$
 
Last edited:

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
23
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
1. Một vật dao động điều hòa dọc theo trục Ox. Mốc thế năng ở vị trí cân bằng. Cứ sau 1/8s thì động năng lại bằng thế năng, trong thời gian 0,5s vật đii được quãng đường 8cm. chọn t=0 lúc vật ở vị trí cân bằng theo chiều âm. Tìm phương trình dao động của vật
2. Con lắc lò xo treo thẳng đứng. Khi vật ở vị trí cân bằng thì là xo dãn [tex]\Delta l[/tex]. Kích thicsh cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với chu kì T thì thấy thời gian độ lớn gia tốc của con lắc không lớn hơn gia tốc rôi tự do là T/3. Biên độ dao động của con lắc là
3. Một vật nhỏ đang dao động điều hòa với chu kì T=1s. Tại thời điểm t1 nào đó, li độ của vật = -2cm. Tại thời điểm t2=t1+0,25(s), vận tốc con lắc có giá trị bằng baoo nhiêu?
2, t ko chắc lắm

Gia tốc rơi tự do: $g=\Delta l. \omega^2$
$\rightarrow x=\Delta l$
Thời gian gia tốc ko lớn hơn gia tốc rơi tự do là $T/3$ (vẽ trên vòng tròn lượng giac)
$\rightarrow \dfrac{\Delta l}{A}=\cos \dfrac{\pi}{3}=1/2 \rightarrow A=2 \Delta l$
 
Top Bottom