Vật lí dao động điều hòa

dangthithuy281@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
10
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  • Cho hai vật dao động điều hòa dọc theo hai đường thẳng cùng song song với trục Ox. Vị trí cân bằng của mỗi vật nằm trên đường thẳng vuông góc với trục Ox tại O. Trong hệ trục vuông góc xOv, đường (1) là đồ thị biểu diễn mối quan hệ giữa vận tốc và li độ của vật 1, đường (2) là đồ thị biểu diễn mối quan hệ giữa vận tốc và li độ của vật 2 (hình vẽ). Biết các lực kéo về cực đại tác dụng lên hai vật trong quá trình dao động là bằng nhau. Tỉ số giữa khối lượng của vật 2 với khối lượng của vật 1 là
    cau%2033.jpg


    • A. 1/3
    • B. 3
    • C. 27
    • D 1/27
  • Một con lắc lò xo dđđh tự do với tần số f = 3,2Hz. Lần lượt tác dụng lên vật các ngoại lực bt tuần hoàn F1cos(6,2pi t) N, F2cos(6,5pi t), F3cos(6,8pi t), F4cos(6,1pi t) N. Vật dđ cơ cưỡng bức với biên độ lớn nhất khi chịu tác dụng của lực

    • A. F3
    • B. F1
    • C. F2
    • D. F4
Hai vật dao động điều hòa cùng tần số, có biên độ lần lượt là 6cm và 8cm, lệch pha nhau pi/4 trên hai trục 0x,0y vuông góc với nhau tại (0,0) cũng là vị trí cân bằng của hai vật. tính khoảng cách lớn nhất và khoảng cách nhỏ nhất giữa hai vật

 
  • Like
Reactions: PKA2M

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
- Câu này thuộc đề thi đại học 2016 câu này sẽ dễ hơn khi được noi bằng lời
p.s: mai mốt nhớ đặt từng câu cho mọi ng dễ làm nha, nhầm khi đăng 1 lúc cả 3 câu thấy cũng hơi choáng@@

Câu 1:
Theo đề bài: Biết các lực kéo về cực đại tác dụng lên hai vật trong quá trình dao động là bằng nhau (**)

[tex]F_{kv}=k\left | x \right |[/tex] => [tex]=> F_{kv max}=k.A=m\omega ^{2}A[/tex]

Từ (**) ta được: [tex]m_{1}\omega _{1}^{2}A_{1}=m_{2}\omega _{2}^{2}A_{2}=> \frac{m_{1}}{m_{2}}=\frac{\omega _{1}^{2}.A_{1}}{\omega _{2}^{2}.A_{2}}[/tex]

[tex]x^{2}+\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}=A^{2} <=> \frac{x^{2}}{A^{2}}+\frac{v^{2}}{(\omega A)^{2}}=1 <=> \frac{x^{2}}{a^{2}}+\frac{y^{2}}{b^{2}}=1[/tex]


Nhìn đồ thị:
+ Độ dài trục lớn elip = 2a
+ Độ dài trục bé elip =2b

- Đồ thị (1): Gọi độ dài 1 ô có độ dài là m

=> [tex]\left\{\begin{matrix} 2.A_{1}=2m & & \\ 2\omega _{1}A_{1}=6m & & \end{matrix}\right.[/tex] (1)

- Đồ thị (2): Gọi độ dài 1 ô có độ dài là m

=>[tex]\left\{\begin{matrix} 2A_{2}=6m & & \\ 2\omega _{2}A_{2}=2m & & \end{matrix}\right.[/tex] (2)

Từ (1) ta có thể => [tex]\left\{\begin{matrix} A_{1}=m & & \\ \omega _{1}=3 & & \end{matrix}\right.[/tex]

Từ (2) => [tex]\left\{\begin{matrix} A_{2}=3m & & \\ \omega _{2}=\frac{1}{3}& & \end{matrix}\right.[/tex]

Từ đó thay lên tỉ số [tex]\frac{m_{2}}{m_{1}}=27[/tex]
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Câu 2: bài này bạn có thể vẽ đồ thị chắc sẽ dễ nhìn và hiểu hơn

Độ lệch tần số : [tex]\Delta f=\left | f-f_{0} \right |[/tex]

+ Nếu [tex]\Delta f[/tex] càng nhỏ thì biên độ dđ cường bức càng lớn.

- xét F1: [tex]\Delta f=\left | 3,2-3,1 \right |=0,1 Hz[/tex]

- Xét F2: [tex]\Delta f=\left | 3,2-3,25 \right |=0,05 Hz[/tex]

- Xét F3: [tex]\Delta f=\left | 3,2-3,4 \right |=0,2Hz[/tex]

- Xét F4: [tex]\Delta f=\left | 3,2-3,05 \right |=0,15 Hz[/tex]

=> F2

Câu 3: 2 phương trình như sau:

+ [tex]x_{1}=6cos(\omega t)[/tex]

+ [tex]x_{2}=8cos(\omega t+\frac{\pi }{4})[/tex]

khoảng cách giữa 2 vật:

[tex]d^{2}=x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=36cos^{2}(\omega t)+64cos^{2}(\omega t+\frac{\pi }{4})=18+18cos2\omega t+32+32cos(2\omega t+\frac{\pi }{2})[/tex]

=> [tex]d^{2}=50+18cos2\omega t-32sin2\omega t[/tex]

Sử dụng: [tex]-\sqrt{A^{2}+B^{2}}\leq Acos\alpha -Bsin\alpha \leq \sqrt{A^{2}+B^{2}}[/tex]

=> [tex]3,64cm\leq d\leq 9,31cm[/tex]
 
Top Bottom