Vật lí dao động điều hòa

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(ai giúp e với ạ) 2 vật dđđh có cùng tần số góc omega(rad/s), A1+A2= 2 căn 8cm.Tại 1 thời điểm t(s)vật 1 có li độ x1 và vận tốc v1, vật 2 có li độ x2 và vạn tốc v2 thỏa mãn x1x2=8t. giá trị nhỏ nhất của omega=????
 

PKA2M

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2017
93
123
31
25
TP Hồ Chí Minh
(ai giúp e với ạ) 2 vật dđđh có cùng tần số góc omega(rad/s), A1+A2= 2 căn 8cm.Tại 1 thời điểm t(s)vật 1 có li độ x1 và vận tốc v1, vật 2 có li độ x2 và vạn tốc v2 thỏa mãn x1x2=8t. giá trị nhỏ nhất của omega=????
Chị ơi, bài này đủ dữ kiện chưa? sao thấy nó thiếu thiếu sao á
 

PKA2M

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2017
93
123
31
25
TP Hồ Chí Minh
(ai giúp e với ạ) 2 vật dđđh có cùng tần số góc omega(rad/s), A1+A2= 2 căn 8cm.Tại 1 thời điểm t(s)vật 1 có li độ x1 và vận tốc v1, vật 2 có li độ x2 và vạn tốc v2 thỏa mãn x1x2=8t. giá trị nhỏ nhất của omega=????
Tham khảo chị nhé !
 

Attachments

  • c.jpg
    c.jpg
    382.9 KB · Đọc: 154

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Mấy bác giỏi toán rảnh rỗi quá ốp toán vào cái đề lý để "tăng độ khó cho game" đây mà. :v

- Cái đạo hàm x1x2 = 8t của bạn không đúng. Bởi vì ý nghĩa của đạo hàm theo thời gian là xét sự biến thiên của hàm thời gian trong 1 khoảng thời gian ngắn. Nghĩa là đạo hàm của 8.t chỉ = 8 khi t là khoảng thời gian ngắn chứ không phải là "thời điểm". Biến t của chúng ta ở đây lại là thời điểm.

Dẫn chứng thế này: Tại thời điểm nào đó hai vật có li độ x1, x2 sao cho thảo mãn x1.x2 = 8t.

Sau khoảng T, 2 vật lại có li độ đúng bằng x1 và x2, tuy nhiên thời điểm lúc này lại là t' = t + T, cái biểu thức trên có còn đúng nữa đâu mà.
 
Last edited:

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Mấy bác giỏi toán rảnh rỗi quá ốp toán vào cái đề lý để "tăng độ khó cho game" đây mà. :v

- Cái đạo hàm x1x2 = 8t của bạn không đúng. Bởi vì ý nghĩa của đạo hàm theo thời gian là xét sự biến thiên của hàm thời gian trong 1 khoảng thời gian ngắn. Nghĩa là đạo hàm của 8.t chỉ = 8 khi t là khoảng thời gian ngắn chứ không phải là "thời điểm". Biến t của chúng ta ở đây lại là thời điểm.

Dẫn chứng thế này: Tại thời điểm nào đó hai vật có li độ x1, x2 sao cho thảo mãn x1.x2 = 8t.

Sau khoảng T, 2 vật lại có li độ đúng bằng x1 và x2, tuy nhiên thời điểm lúc này lại là t' = t + T, cái biểu thức trên có còn đúng nữa đâu mà.
a Vũ, PKA2M, tóm lai thế nào mới đúng ạ???
 

PKA2M

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2017
93
123
31
25
TP Hồ Chí Minh
Mấy bác giỏi toán rảnh rỗi quá ốp toán vào cái đề lý để "tăng độ khó cho game" đây mà. :v

- Cái đạo hàm x1x2 = 8t của bạn không đúng. Bởi vì ý nghĩa của đạo hàm theo thời gian là xét sự biến thiên của hàm thời gian trong 1 khoảng thời gian ngắn. Nghĩa là đạo hàm của 8.t chỉ = 8 khi t là khoảng thời gian ngắn chứ không phải là "thời điểm". Biến t của chúng ta ở đây lại là thời điểm.

Dẫn chứng thế này: Tại thời điểm nào đó hai vật có li độ x1, x2 sao cho thảo mãn x1.x2 = 8t.

Sau khoảng T, 2 vật lại có li độ đúng bằng x1 và x2, tuy nhiên thời điểm lúc này lại là t' = t + T, cái biểu thức trên có còn đúng nữa đâu mà.
Đây là một phương pháp khi giải btap vật lý 12.
Nếu đề đại học 2018, Bộ giáo dục ra dạng này thì họ sẽ bổ sung các điều kiện cần & đủ để bài toán trên đưa về dạng đạo hàm để giải.

Bài bạn @KHANHHOA1808 đưa ra bây giờ có thể là chưa đủ điều kiện, nhưng phương pháp là sẽ đạo hàm theo biến thời gian..

Nếu có gặp dạng này trong đề đại học 2018 thì hãy sử dụng đạo hàm. Vì đề đại học sẽ ko sai sót.
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Tóm lại là đề này sai. Cách lấy đạo hàm của chúng ta như vậy là không đúng bản chất đạo hàm đâu.

Chắc chắn như thế! :) Chỉ nên áp dụng ở trường hợp khác.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt
Top Bottom