Một vật dao động điều hòa theo phương trình x=4cos(2Πt - Π/6) (cm,s). Khoảng thời gian nhỏ nhất từ khi vật có độ lớn vận tốc v=vmax/2 tới khi vật có độ lớn a=amax/2 là
A. 1/4s
B. 1/8s
C. 1/3s
D. 1/2s
Ta có: $T = \frac{2 \pi}{\omega} = 1\ (s)$
+) Gia tốc bằng một nửa cực đại khi vật đang ở nửa biên, tức là $\mid x \mid = \frac{A}{2}$
+) Sử dụng công thức độc lập với thời gian, ta có: Khi tốc độ vật bằng một nửa cực đại thì $\mid x \mid = \frac{A \sqrt{3}}{2}$
Sử dụng trục thời gian, ta tìm được $\Delta t = \frac{T}{12} = \frac{1}{12}\ (s)$