Dao động điều hoa

T

tan_5a_pro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật dao động điều hòa quanh vị trí cân bằng O.ban đầu vật qua O theo chiều dương.sau thời gian t1=pi/15 (s) vật chưa đổi chiều chuyển động và vận tốc còn lại một nửa.sau thời gian t2=0,3pi (s)vật đi được 12cm.vận tốc ban đầu của vật
 
S

saodo_3

Một vật dao động điều hòa quanh vị trí cân bằng O.ban đầu vật qua O theo chiều dương.sau thời gian t1=pi/15 (s) vật chưa đổi chiều chuyển động và vận tốc còn lại một nửa.sau thời gian t2=0,3pi (s)vật đi được 12cm.vận tốc ban đầu của vật

Sau pi/15, vật chưa đổi chiều chuyển động mà vận tốc còn một nửa. Dữ kiện này cho ta tính được chu kì của nó.

Kết hợp với dữ kiện sau, ta tính được biên độ của nó.


Trong lúc chờ anh vẽ hình em có thể tự suy nghĩ.
 
S

saodo_3

Một vật dao động điều hòa quanh vị trí cân bằng O.ban đầu vật qua O theo chiều dương.sau thời gian t1=pi/15 (s) vật chưa đổi chiều chuyển động và vận tốc còn lại một nửa.sau thời gian t2=0,3pi (s)vật đi được 12cm.vận tốc ban đầu của vật
Trục đứng là trục vận tốc.

Từ VTCB ra vị trí có vận tốc bằng 1/2, dùng đường tròn ta thấy nó quét góc 60 độ, ứng với T/6.

picture.php



Vậy [TEX]T = 6t = 6\frac{\pi}{15} = 0,4\pi[/TEX]

Sau thời gian [TEX]0,3\pi[/TEX] tức là [TEX]\frac{3}{4}T[/TEX] ứng với góc [TEX]270^0[/TEX], vật đi được 12 cm.

picture.php


Quay 3/4 đường tròn thì tổng quãng đường của nó là 3A. Như vậy 3A = 12 cm -> A = 4 cm.

Có A và T ta tính được vận tốc cực đại.
 
Top Bottom