Vật lí 12 Dao động điều hòa

P

phantuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.một con lắc đơn dao động điều hòa vơi chu ki T . Động năng con lắc biến thiên theo chu kì là ?
2.Một vật dao động điều hòa với tốc độ ban dầu la 1m/s va gia tốc -5căn3 m/s bình .Khi vất qua vị trí cân bằng thì có vận tốc là 2m/s .PT dao động của vật là?

Chú ý tiêu đề!
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang



$\fbox{Câu 1}$ Bạn cứ nhớ lấy động năng, cơ năng, thế năng của vật dao động điều hòa có chu kì T' bằng 1 nửa chu kì dao đông điều hòa T

$\fbox{Câu 2}$ Ta có: ${v_{\max }} = 2(m/s)$
Do gia tốc ban đầu âm nên vật có li độ ban đầu dương
Áp dụng:
${\left( {\dfrac{x}{A}} \right)^2} + {\left( {\dfrac{v}{{{v_{\max }}}}} \right)^2} = 1$
Suy ra: ${x_0} = \dfrac{{A\sqrt 3 }}{2}$
${a_0} = - {\omega ^2}x = - {\omega ^2}.\dfrac{{A\sqrt 3 }}{2}$
mà ${v_{\max }} = A\omega = 2(m/s)$
\Rightarrow $\omega = 5(rad)$
\Rightarrow A = 0,4 (m)
Vì đề bài không nói rõ ban đầu vật chuyển động theo chiều dương hay chiều âm trục tọa độ nên ta sẽ tự chọn mốc thời gian ban đầu là lúc vật có vận tốc là 1 m/s
Như vậy, pha ban đầu của dao động là: $\varphi = \dfrac{{ - \pi }}{6}$
Kết quả là: $x = 0,4\cos \left( {5t - \dfrac{\pi }{6}} \right)$

 

phinmareac002@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng chín 2020
1
0
1
Bài 2 omega tính sai r, ra =10 mới đúng

$\fbox{Câu 1}$ Bạn cứ nhớ lấy động năng, cơ năng, thế năng của vật dao động điều hòa có chu kì T' bằng 1 nửa chu kì dao đông điều hòa T

$\fbox{Câu 2}$ Ta có: ${v_{\max }} = 2(m/s)$
Do gia tốc ban đầu âm nên vật có li độ ban đầu dương
Áp dụng:
${\left( {\dfrac{x}{A}} \right)^2} + {\left( {\dfrac{v}{{{v_{\max }}}}} \right)^2} = 1$
Suy ra: ${x_0} = \dfrac{{A\sqrt 3 }}{2}$
${a_0} = - {\omega ^2}x = - {\omega ^2}.\dfrac{{A\sqrt 3 }}{2}$
mà ${v_{\max }} = A\omega = 2(m/s)$
\Rightarrow $\omega = 5(rad)$
\Rightarrow A = 0,4 (m)
Vì đề bài không nói rõ ban đầu vật chuyển động theo chiều dương hay chiều âm trục tọa độ nên ta sẽ tự chọn mốc thời gian ban đầu là lúc vật có vận tốc là 1 m/s
Như vậy, pha ban đầu của dao động là: $\varphi = \dfrac{{ - \pi }}{6}$
Kết quả là: $x = 0,4\cos \left( {5t - \dfrac{\pi }{6}} \right)$
 
Top Bottom