Dao động điều hòa

H

henry.le

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp tớ bài này với nhé :)

Từ vtvb truyền cho vật 1 vận tốc ban đầu Vo. Sau khi đi được quãng đường S=4[TEX]\sqrt[]{3}[/TEX] (cm) thì vận tốc giảm đi một nửa và đổi chiều 1 lần. Thời gian đi hết quãng đường S là [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] (s)
a) Tìm biên độ, chu kỳ, vận tốc Vo
b) Chọn mốc thời gian dương, động năng bằng 3 lần thế năng, động năng đang tăng, x>0. Viết phương trình dao động
c) Tìm quãng đường đi được trong 11, 75 (s) từ thời điểm ban đầu
d) Tìm Smax, Smin trong 13,3 (s)
 
K

king_wang.bbang


Mình sẽ hướng dẫn giải sơ thế này

$\fbox{1}.$ Vận tốc giảm 1 nửa, tức $v = \dfrac{{{v_{\max }}}}{2}$, khi đó vật sẽ ở li độ $\left| x \right| = \dfrac{{A\sqrt 3 }}{2}$
Và với giả thiết đổi chiều 1 lần tức nếu ban đầu vật CĐ theo chiều dương từ VTCB thì sau khi đi được quãng đường trên thì vật đang chuyển động theo chiều âm
Từ đó giải tìm A, và T

$\fbox{2}.$ ${W_d} = 3{W_t} \to 4{W_t} = W \to \left| x \right| = \dfrac{A}{2}$
Đề cho x > 0 nên ta lấy li độ dương
Động năng đang tăng tức vật đang hướng về VTCB, tùy vào chiều dương trục tọa độ mà lấy pha ban đầu âm hay dương. Viết PTDĐ

$\fbox{3}.$
Tính $\dfrac{{\Delta t}}{T}$ hoặc xác định góc quét. Vẽ trục tọa độ hoặc trục thời gian để xác định quãng đường

$\fbox{4}.$
Tính $\dfrac{{\Delta t}}{T}$, phân tích quãng thời gian đó xem nó bằng bao nhiêu lần chu kì. Cần nhớ cứ 1T thì vật đi được 4A, $1\dfrac{T}{2}$ đi được 2A
S sẽ đạt max khi vật qua VTCB và min khi vật qua biên

 
Top Bottom