dao động điều hoà

R

roses_123

vật dao động điều hoà theo phương trình x= 5cos(20t-2pi/3) cm. sau khi vật đi quãng đường s= 8.5cm ( kể từ t=0) vật có vận tốc=?

tại t=0 vật ở vị trí [TEX]x=-\frac{5}{2} cm[/TEX], theo chiều dương. KHi đi được [TEX]s=8,5 cm[/TEX],vật tới vị trí [TEX]x=1 cm[/TEX] theo chiều âm.
Ta có [TEX]x=5cos(20t -2pi/3) =1 \Rightarrow cos(20t-2pi/3)=\frac{1}{5} \Rightarrow sin(20t-2pi/3)[/TEX]
Mà [TEX]v=-wAsin(20t-2pi/3) \Rightarrow v[/TEX]
 
J

jumongs

tại t=0 vật ở vị trí [TEX]x=-\frac{5}{2} cm[/TEX], theo chiều dương. KHi đi được [TEX]s=8,5 cm[/TEX],vật tới vị trí [TEX]x=1 cm[/TEX] theo chiều âm.
Ta có [TEX]x=5cos(20t -2pi/3) =1 \Rightarrow cos(20t-2pi/3)=\frac{1}{5} \Rightarrow sin(20t-2pi/3)[/TEX]
Mà [TEX]v=-wAsin(20t-2pi/3) \Rightarrow v[/TEX]
Mình ko hiểu chỗ KHi đi được [TEX]s=8,5 cm[/TEX],vật tới vị trí [TEX]x=1 cm[/TEX] theo chiều âm. bạn có thể giải thích rõ hơn ko
 
V

van_nam93

Tại thời điểm ban đầu vật có x=[TEX]\frac{-5}{2}[/TEX] và di chuyển theo chiều dương
khi vật ở vị trí biên phải thì quãng đường là 7.5 (cm), sau đó ở vị trí s= 8.5 (cm) thì li độ của vật là x=A-1=4 (cm)(vẽ vòng tròn lượng giác ra là thấy)
\Rightarrow cosphi= [TEX]\frac{4}{5}[/TEX]
\Rightarrow sinphi = [TEX]\frac{3}{5}[/TEX]
Vậy v=- omega x Asinphi =- 20x5x[TEX]\frac{3}{5}[/TEX] = -60 (cm/s) (theo chiều âm)
 
Last edited by a moderator:
V

vhj

dđh

Smax=2Sin
eq.latex
eq.latex
/2 sao lai dung sin nhj
Smin=2A-2cos
eq.latex
eq.latex
/2 tai sao lai dung có nua
co ai giai thich cho mjnh dc ko nh
 
Top Bottom