Dao động điều hòa về thời gian và số lần qua một vị trí

C

cuncontenkin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Một vật dao động điều hòa với phương trình x = 4.cos(10pi.t) cm. Thời điểm vật đi qua vị trí có tốc độ 20picăn2 cm/s lần thứ 2016 là bao nhiêu? (Tính t)
2, Một chất điểm dao động điều hòa với phương tridnh x = A cos(4pi.t + pi/6) (x tính bằng cm, t tính bằng s). Thời điểm mà chất điểm có vận tốc cực đại dương lần thứ 2010 (tính từ t=0) là bao nhiêu? (tính t)

Mong các bạn giải giúp mình 2 bài này. Xin chân thành cảm ơn!

Mình cũng đã thử giải nhưng đáp số không giống.

T = 2pi/10pi = 1/5 (s)
v = 20picăn2 cm/s => x = 2căn2 cm
t0 = 0 => x0 = 4; v0 < 0 (vật ở vị trí biên)
Một chu kỳ có 2 lần vật đi qua vị trí x = 2căn2 nên vật đi được 1007 chu kỳ và 2 lần đi qua vị trí x = 2căn2.
Ta có: t = 1007T + 7T/8 = 201,575 (s)

Đáp án chính xác là 201, 475 s.
Có ai tìm ra nguyên nhân không?
 
Last edited by a moderator:
R

rua.khoc

1, Một vật dao động điều hòa với phương trình x = 4.cos(10pi.t) cm. Thời điểm vật đi qua vị trí có tốc độ 20picăn2 cm/s lần thứ 2016 là bao nhiêu? (Tính t)
2, Một chất điểm dao động điều hòa với phương tridnh x = A cos(4pi.t + pi/6) (x tính bằng cm, t tính bằng s). Thời điểm mà chất điểm có vận tốc cực đại dương lần thứ 2010 (tính từ t=0) là bao nhiêu? (tính t)

Mong các bạn giải giúp mình 2 bài này. Xin chân thành cảm ơn!

Mình cũng đã thử giải nhưng đáp số không giống.

T = 2pi/10pi = 1/5 (s)
v = 20picăn2 cm/s => x = 2căn2 cm
t0 = 0 => x0 = 4; v0 < 0 (vật ở vị trí biên)
Một chu kỳ có 2 lần vật đi qua vị trí x = 2căn2 nên vật đi được 1007 chu kỳ và 2 lần đi qua vị trí x = 2căn2.
Ta có: t = 1007T + 7T/8 = 201,575 (s)

Đáp án chính xác là 201, 475 s.
Có ai tìm ra nguyên nhân không?
Hình như là bạn nhầm :D
Vị trí ở đây x = cộng trừ 2$\sqrt[]{2}$
=> x = cộng trừ $\frac{A}{\sqrt[]{2}}$
Vậy nên một chu kì của bạn sẽ phải đi qua vị trí đó 4 lần => t = 1007T/2 + T/4 + T/8= 4031T/8 = 4031 / 40 =100,775 (s) :D
Nhưng mình có thử nếu là 1007T + T.4 = T/8 thì nó ra cái đáp án của bạn nhưng thế thì sẽ sai vì một chu kì vật phải đi qua 4 lần cơ mà
 
Top Bottom