Vật lí dao động điều hoà lớp 12 khó

nammonterboy@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười hai 2013
32
7
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ có khối lượng 100g được gắn với lò xo nhẹ có độ cứng K=100 N/m, lò xo được treo vào thang máy đang đứng yên và dao động điều hoà với biên độ 2 cm. Tính biên độ dao động của vật sau khi thang rơi tự do xuống dưới, biết vật đang ỏ biên trên khi thang bắt đầu rơi:
A. 1cm
b.2cm
c. 5 cm
d. 4 cm
tks mn nhiều
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Trước khi thang máy rơi tự do, ta có: $\Delta l_0 = \frac{mg}{k} = 0,01\ (m) = 1\ cm$
=> Biên trên là vị trí lò xo nén 1 cm
Khi thang máy rơi tự do thì gia tốc trọng trường của CLLX bị triệt tiêu => $g' = 0$. Khi đó VTCB của CLLX là vị trí lò xo không biến dạng
Mà theo giả thiết, lò xo đang ở biên trên => Biên độ dao động mới của CLLX là 1 cm => Chọn A
 

haulunyy

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
93
22
79
23
Trước khi thang máy rơi tự do, ta có: $\Delta l_0 = \frac{mg}{k} = 0,01\ (m) = 1\ cm$
=> Biên trên là vị trí lò xo nén 1 cm
Khi thang máy rơi tự do thì gia tốc trọng trường của CLLX bị triệt tiêu => $g' = 0$. Khi đó VTCB của CLLX là vị trí lò xo không biến dạng
Mà theo giả thiết, lò xo đang ở biên trên => Biên độ dao động mới của CLLX là 1 cm => Chọn A
tại sao biên trên nén 1 cm mà k phải dãn
 
Top Bottom