Dao động của lò xo.

T

trihung24101995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : một con lắc lò xo thẳng đúng có k=100N/m, 1 vật nặng m=100g lấy g=10m/s^2. Từ vị trí cân bằng kéu vật xuống một đoạn 1cm rồi truyền cho vâth vận tốc ban đầu là 10pi căn 3 hướng thẳng đứng. Tỉ số thời gian lò xo nén và giãn trong một chu kỳ là.

bài 2: Con lắc lò xo có độ cứng k =100N/m troe vật có khối lượng 250g dao động điều hoa. Biết răng trong quá trình dao động thời gian mà lo xo bị dãn trong một chu kỳ là 5pi/60 s. lấy g=10m/s^2. biên độ dao động của vật là

bài 3: Một lò xo thẳng đứng bố trị ngược, đầu dưới thì cố định, đầu trên gắn vật sao cho vật dao động điều hoa theo phương thẳng đứng trùng với trục của lò xo với biên độ là A và chu kì bẳng 3 s. Biết răng khi vật ở vị trí cân bằng , lò xo bị nến 1 đoạn bằng A/2 . Thời gian ngắn nhất kể từ khi vật ở vị trí thấp nhấ đến khi lò xo không biến dạng là bao nhiêu.
Các bạn giúp mình với nhé.:D
 
C

connguoivietnam

bài 1 : một con lắc lò xo thẳng đúng có k=100N/m, 1 vật nặng m=100g lấy g=10m/s^2. Từ vị trí cân bằng kéu vật xuống một đoạn 1cm rồi truyền cho vâth vận tốc ban đầu là 10pi căn 3 hướng thẳng đứng. Tỉ số thời gian lò xo nén và giãn trong một chu kỳ là.
Các bạn giúp mình với nhé.:D

ta có công thức

[TEX]A^2 = X^2 + \frac{V^2}{W^2}[/TEX]

\Rightarrow A = 2 (cm)

chọn gốc tại cị trí cân bằng

thì tại vị trí cân bằng mg = k.l

\Rightarrow l = 1 (cm)

\Leftrightarrow A > l

vẽ hính ra thì bạn sẽ thấy

thời gian nén là [TEX]t_1 = \frac{T}{3}[/TEX]

thời gian giãn là [TEX]t_2 = \frac{2T}{3}[/TEX]

tỉ số là [TEX]\frac{t_1}{t_2} = \frac{1}{2}[/TEX]

không biết đúng không
 
D

devilknigh_pqt

Bài 2

bài 2: Con lắc lò xo có độ cứng k =100N/m treo vật có khối lượng 250g dao động điều hoa. Biết răng trong quá trình dao động thời gian mà lo xo bị dãn trong một chu kỳ là 5pi/60 s. lấy g=10m/s^2. biên độ dao động của vật là


[tex]\mathcal{w}[/tex]=[tex]\sqrt{\frac{k}{m}}[/tex]=20(rad/s)
[tex]\large\Delta[/tex]l= [tex]\frac{mg}{k}[/tex]=0.025 (m)

picture.php

T= [TEX]\frac{2\pi}{w}[/TEX]
[TEX]t_1 = T - t_0 = \frac{\pi}{120}[/TEX] (s)
A x cos( [TEX]t_1.w[/TEX]) =0.025
=>A=0.025m
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom