dao động cộng hưởng+dao động cưỡng bức

A

alohic

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 con lắc lò xo nằm ngang có k=20N/m, m=40 (g) ; hệ số ma sát giưuã mặt bàn và vật là 0,1 ; g=10. Đưa vật tới vị trí lò xo nén 10cm rồi thả nhẹ. Chọn gốc 0 là vị trí vật chưa biến dạng; chiều dương theo chiều chuyển động ban đầu. Tìm quãng đường mà vật đi được từ lúc thả đến lúc vecto gia tốc đổi chiều lần 2.
.........( gia tốc đổi chiều ở vị trí cân bàng nhé>..........
thân>!
bạn nào cố giúp mình nha!!!​
 
N

nha_ngheo_95

1 con lắc lò xo nằm ngang có k=20N/m, m=40 (g) ; hệ số ma sát giưuã mặt bàn và vật là 0,1 ; g=10. Đưa vật tới vị trí lò xo nén 10cm rồi thả nhẹ. Chọn gốc 0 là vị trí vật chưa biến dạng; chiều dương theo chiều chuyển động ban đầu. Tìm quãng đường mà vật đi được từ lúc thả đến lúc vecto gia tốc đổi chiều lần 2.
.........( gia tốc đổi chiều ở vị trí cân bàng nhé>..........
thân>!
bạn nào cố giúp mình nha!!!​

Fms = 0.1.m.g = 0.04 (N)

khi véc tơ gia tốc đổi chiều 2 lần tức là lúc vật quay trở lại vị trí cân bằng lần 2, nhưng vị trí cân bằng mới sẽ là vị trí mà lực đàn hồi bằng lực ma sát : kx' = Fms => x' = Fms/k =0. 2( cm)
Vật sẽ tồn tại 2 vị trí cân bằng 2 bên vị trí cân bằng cũ cách vị trí cân bằng cũ 0.2(cm)

Quãng đường vật đi được sẽ là (A - x') + ( A - x') + (A-x'-2x') = 29(cm)


---------- (-A)------x'1--O--X'2---V----(A)-------------

gia tốc đổi chiều lần 2 tại X'2 (!)
Tại điểm V vật bắt đầu đổi chiều chuyển động
đoạn thẳng: (-A)x'1 = x'1(V) = A -x'
 
Last edited by a moderator:
A

alohic

thank bạn ha
thế mà mình fổng bít cach tính ra giá trị của vị trí cân bằng mới ?he he
 
A

alohic

nhưng bạn ơi sao có tới 2 vị rí cân bằng mới cơ
giaỉ thích chỗ đó được ko hả bạn
thak. hjhj
 
N

nha_ngheo_95

khi bị nén thì : kx' = Fms,sau khi vật đi qua vị trí cân bằng cũ O thì lực đàn hồi đổi chiều : -kx' = Fms. do đó tồn tại 2 vị trí cân bằng. Nếu coi O là gốc toạ độ thì 1 x' âm, còn 1 x' dương nhưng bằng nhau về độ lớn
 
Top Bottom