Vật lí Dao động con lắc trong điện trường

Vanh7012

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2016
123
54
36
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Con lắc đơn tích điện q rồi đặt trong điện trường đều phương thẳng đứng. Khi đó chu kì dao động là 0.3s. Nếu đổi chiều điện trường thì chu kì là 0,4s. Chu kì con lắc khi không có điện trường là bao nhiêu?
2. Một con lắc đơn được tích điện rồi đặt trong điện trường đều nằm ngang thì khi cân bằng dây treo lệch góc 60o so với phương thẳng đứng. Chu kì con lắc trong điện trường là 1s. Chu kì dao động của con lắc khi không có điện trường là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: tienlong142

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
1. Con lắc đơn tích điện q rồi đặt trong điện trường đều phương thẳng đứng. Khi đó chu kì dao động là 0.3s. Nếu đổi chiều điện trường thì chu kì là 0,4s. Chu kì con lắc khi không có điện trường là bao nhiêu?
2. Một con lắc đơn được tích điện rồi đặt trong điện trường đều nằm ngang thì khi cân bằng dây treo lệch góc 60o so với phương thẳng đứng. Chu kì con lắc trong điện trường là 1s. Chu kì dao động của con lắc khi không có điện trường là bao nhiêu?
1)dùng công thức nhanh :[tex]\frac{2}{T^{2}}=\frac{1}{T'^{2}}+\frac{1}{T"^{2}}[/tex] => T=0,34 (s)
2)khi có điện trường thì g'=20=2g=> T=1=[tex]\sqrt{\frac{2g}{l}}[/tex]=>[tex]\sqrt{\frac{g}{l}}[/tex]=[tex]\frac{\sqrt{2}}{2}[/tex] (s)
conlăc2.png
 

Vanh7012

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2016
123
54
36
23

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
có cách chứng minh công thức nhanh kia không ạ?
em tham khảo cách chứng minh này nha
gọi T,T1,T2 lần lượt là chu kì của clđ khi không có điện trường,khi điện trường hướng lênvà khi điện trường hướng xuống
T=2.pi[tex]\sqrt{\frac{l}{g}}[/tex]
T1=2.pi[tex]\sqrt{\frac{l}{g-\frac{Fđ}{m}}}[/tex]
T2=2.pi.[tex]\sqrt{\frac{l}{g+\frac{Fđ}{m}}}[/tex]
cần chứng minh [tex]\frac{1}{(T1)^{2}}+\frac{1}{(T2)^{2}}[/tex]=[tex]\frac{2}{(T2)^{2}}[/tex]
VT= [tex]\frac{1}{(T1)^{2}}+\frac{1}{(T2)^{2}}[/tex]=(2pi)[tex]^{2}[/tex].([tex]\frac{g-\frac{Fđ}{m}}{l}+\frac{g+\frac{Fđ}{m}}{l}[/tex])
=(2pi)[tex]^{2}[/tex].[tex]\frac{2.g}{l}[/tex]
VP=[tex]\frac{2}{(T2)^{2}}[/tex]=(2pi)[tex]^{2}[/tex].[tex]\frac{2.g}{l}[/tex] =VT
( những bài ntn thì em hk thuộc công thức thôi nha,,còn em vẫn có thể đọc qua cách chứng minh để hiểu thêm vấn đề )
 
Top Bottom