Vật lí 12 Dao động cơ

homelander

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2022
5
6
6
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn gồm một vật nhỏ khối lượng m=2g và một dây treo mảnh, chiều dài l, được kích thích cho dao động điều hòa, Trong khoảng thời gian Δt con lắc thực hiện được 40dao động. Khi tăng chiều dài con lắc thêm một đoạn 7,9cm thì cũng trong khoảng thời gian Δtcon lắc thực hiện được 39dao động. Lấy gia tốc trọng trường g= 9,8m/s^2 để con lắc với chiều dài tăng thêm có cùng chu kỳ dao động với con lắc chiều dài l, người ta truyền cho vật điện tích q= 0,5.10^-8 Crồi cho nó dao động điều hòa trong một điện trường đều có đường sức thẳng đứng. Vecto cường độ điện trường này có
A. Chiều hướng lên và độ lớn 1,02.10^5V/m
B. Chiều hướng xuống và độ lớn 1,02.10^5 V/m
C. Chiều hướng lên và độ lớn 2,04.10^5 V/m
D. Chiều hướng xuống và độ lớn 2,04.10^5 V/m

Cho e hỏi cách làm với ạ
 
  • Like
Reactions: newt21

newt21

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
17 Tháng tư 2022
592
1
509
126
Hà Nội
Ta có:
[imath]T_{1}=\dfrac{\Delta t}{N}=\dfrac{\Delta t}{40}[/imath]
[imath]T_{2}=\dfrac{\Delta t}{39}[/imath]
[imath]\dfrac{T_{1}}{T_{2}}=\dfrac{39}{40}=\sqrt{\dfrac{l_{1}}{l_{2}}}=\sqrt{\dfrac{l_{1}}{l_{1}+7,9}}[/imath]
[imath]\Rightarrow l_{1}=152,1cm \ \ ; l_{2}=160cm[/imath]
Khi truyền điện tích:
[imath]T_{1}=T_{3}\Leftrightarrow \sqrt{\dfrac{152,1}{g}}=\sqrt{\dfrac{160}{g'}}[/imath]
[imath]\Rightarrow g'=10,31=g+a\Rightarrow a=0,51=\dfrac{qE}{m}[/imath]
[imath]\Rightarrow E=2,04.10^{5}(V/m)[/imath]
Để [imath]\overrightarrow{a},\overrightarrow{g}[/imath] cùng hướng, [imath]q>0[/imath] thì [imath]\overrightarrow{E}[/imath] hướng xuống

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại tổng hợp kiến thức
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom