Vật lí 12 Dao động cơ

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
20
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn dài được treo tại một điểm cố định trong trọng trường. Con lắc đang đứng yên thì điểm treo chuyển động nhanh dần đều lên với gia tốc 2m/s2 trên dây theo góc nghiêng 30o so với phương ngang. Lấy g = 10m/s2. Chu kì dao động mới của con lắc đơn tăng hay giảm bao nhiêu % so với chu kì dao động của con lắc khi nó đứng yên?
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một con lắc đơn dài được treo tại một điểm cố định trong trọng trường. Con lắc đang đứng yên thì điểm treo chuyển động nhanh dần đều lên với gia tốc 2m/s2 trên dây theo góc nghiêng 30o so với phương ngang. Lấy g = 10m/s2. Chu kì dao động mới của con lắc đơn tăng hay giảm bao nhiêu % so với chu kì dao động của con lắc khi nó đứng yên?
Anh trai mưa và em gái mưa
Con lắc chịu thêm lực quán tính [imath]\underset{F}{\rightarrow} = -m.\underset{a}{\rightarrow}[/imath] nên trọng lực hiệu dụng [imath]\underset{P'}{\rightarrow} = \underset{P}{\rightarrow} + \underset{F}{\rightarrow}[/imath]
Theo hình vẽ bên, áp dụng định lý hàm số cosin:
[imath]P' = \sqrt{P^2+F^2-2.P.F.\cos 120^0}[/imath]
[imath]g' = \dfrac{P'}{m} = \sqrt{g^2+a^2-2.g.a. \cos 120^0} = 2.\sqrt{31} (m/s^2)[/imath]
Từ đó có chu kỳ mới: [imath]T' = 2.\pi.\sqrt{\dfrac{g'}{l}}[/imath]
Còn chu kỳ cũ: [imath]T = 2.\pi.\sqrt{\dfrac{g}{l}}[/imath]
Lập tỷ lệ là ra nhé

1669437049088.png


Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Tất tần tật về dao động điều hòa
 
Top Bottom