Vật lí 12 Dao động cơ

thảo._.nguyên

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2022
36
41
6
19
Hòa Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một chất điểm dao động điều hoà với phương trình
[math]x=Acos(\omega t+ {\frac \Pi 4})[/math]Khoảng thời gian giữa 2 lần liên tiếp vector vận tốc đảo chiều là 0,5s.
Tìm thời điểm vector gia tốc của vật đảo chiều lần thứ 2015.
Mọi người giúp em với, e cảm ơn ạa
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Cho một chất điểm dao động điều hoà với phương trình
[math]x=Acos(\omega t+ {\frac \Pi 4})[/math]Khoảng thời gian giữa 2 lần liên tiếp vector vận tốc đảo chiều là 0,5s.
Tìm thời điểm vector gia tốc của vật đảo chiều lần thứ 2015.
Mọi người giúp em với, e cảm ơn ạa
thảo._.nguyênThời gian giữa hai lần vector vận tốc đảo chiều là [imath]\dfrac{T}{2}[/imath]
Hay [imath]\dfrac{T}{2}=0,5\Rightarrow T=1s[/imath]
Để bị thiếu là tính từ thời điểm nào rồi em nhé! Ở đây anh sẽ tự cho từ thời điểm ban đầu
Trục thời gian, vector gia tốc [imath]\overrightarrow{a}[/imath] đổi chiều tại các biên
Thời gian vector gia tốc của vật đảo chiều lần thứ [imath]2015[/imath] là: [imath]t=\dfrac{3T}{8}+\dfrac{2014T}{2}=1007,375s[/imath]

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa
 

thảo._.nguyên

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2022
36
41
6
19
Hòa Bình
Thời gian giữa hai lần vector vận tốc đảo chiều là [imath]T/2[/imath]
Hay [imath]T/2=0,5\Rightarrow T=1s[/imath]
Để bị thiếu là tính từ thời điểm nào rồi em nhé! Ở đây anh sẽ tự cho từ thời điểm ban đầu
Trục thời gian, vector gia tốc [imath]\overrightarrow{a}[/imath] đổi chiều tại các biên
Thời gian vector gia tốc của vật đảo chiều lần thứ [imath]2015[/imath] là: [imath]t=\dfrac{3T}{4}+2014T=2014,75s[/imath]

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa
Rau muống xàoÔi em xin lỗi ạ : (
Em quên không viết đầy đủ, tính từ thời điểm t=0
Với anh có thể giải thích cho em phương trình t được không ạ ?
Em thì em nghĩ nó là [math]t = \tfrac{T}{8} + \tfrac{2014T}{2}[/math]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Rau muống xào
View previous replies…

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Ôi em xin lỗi ạ : (
Em quên không viết đầy đủ, tính từ thời điểm t=0
Với anh có thể giải thích cho em phương trình t được không ạ ?
Em thì em nghĩ nó là [math]t = \tfrac{T}{8} + \tfrac{2014T}{2}[/math]
thảo._.nguyênAnh sửa rồi đó em ạ, phải là [imath]\dfrac{3T}{8}[/imath] bởi vì đi từ vị trí ban đầu đến biên âm mất từng đó
còn vế sau thì em đúng rồi
 
  • Like
Reactions: thảo._.nguyên

thảo._.nguyên

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2022
36
41
6
19
Hòa Bình
Anh sửa rồi đó em ạ, phải là [imath]3T/8[/imath] bởi vì đi từ vị trí ban đầu đến biên âm mất từng đó
còn vế sau thì em đúng rồi
Rau muống xàoEm nghĩ là đi từ vị trí ban đầu đến biên dương vì sau khi viết lại phương trình của gia tốc thì em thấy a' luôn tăng á anh, nên em nghĩ a theo chiều dương
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Em nghĩ là đi từ vị trí ban đầu đến biên dương vì sau khi viết lại phương trình của gia tốc thì em thấy a' luôn tăng á anh, nên em nghĩ a theo chiều dương
thảo._.nguyêna luôn dương và đang tăng thì phải đi về biên âm chứ em, phương trình của gia tốc: [imath]a = -\omega.x[/imath] mà
 
  • Like
Reactions: thảo._.nguyên
Top Bottom