Vật lí 12 Dao động cơ

takana01

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng sáu 2022
10
9
6
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anh chị cho em hỏi bài này ạ
Một con lắc lò xo đang dao động điều hòa với tần số 2,5 Hz trên mặt phẳng nằm ngang không ma sát. Khi vật nhỏ của con lắc cách vị trí cân bằng một khoảng d thì người ta giữ chặt một điểm trên lò xo, vật tiếp tục dao động điều hòa với tần số 5 Hz quanh vị trí cân bằng mới cách vị trí cân bằng ban đầu một đoạn 1,5 cm. Giá trị của d là
 
  • Like
Reactions: newt21

newt21

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
17 Tháng tư 2022
592
1
509
126
Hà Nội
Ta có: [imath]f=2,5[/imath], [imath]f'=5[/imath] [imath]\Rightarrow f[/imath]tăng 2 [imath]\Rightarrow\omega[/imath] tăng 2 [imath]\Rightarrow k[/imath] tăng 4 [imath]\Rightarrow l[/imath] giảm 4
Khi giữ chặt 1 điểm trên lò xo thì l giảm 4, tức là chiều dài còn lại là [imath]\frac{l}{4}[/imath]
1655391967278.png
Chiều dài còn lại 1/4 thì li độ cũng còn lại 1/4 từ đó ta có sơ đồ như hình
Suy ra [imath]1,5+\frac{d}{4}=d\Rightarrow d=2[/imath]
Chúc bạn học tốt
Bạn xem thêm: Chuyển động thẳng biến đổi đều
 
  • Love
Reactions: takana01
Top Bottom