Vật lí 12 dao động cơ

anhthuphuc512

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười một 2021
14
14
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguồn sóng kết hợp A và B dao động theo phương trình Ua=a1cos(wt+pi/6)
Ub=a2cos(wt-pi/3). Trên đường thẳng nối nguồn, trong số những điểm có biên độ dao động cực tiểu thì điểm gần trung trực của AB nhất cách trung trực 1 khoảng bằng
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Hai nguồn sóng kết hợp A và B dao động theo phương trình Ua=a1cos(wt+pi/6)
Ub=a2cos(wt-pi/3). Trên đường thẳng nối nguồn, trong số những điểm có biên độ dao động cực tiểu thì điểm gần trung trực của AB nhất cách trung trực 1 khoảng bằng
em có thể trình bày cách giải của em cho anh xem được không?
 

anhthuphuc512

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười một 2021
14
14
6
em có thể trình bày cách giải của em cho anh xem được không?
66fa4c203b53f00da942.jpg

Nè anh, làm tới đây e bí r :((((
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
  • Like
Reactions: anhthuphuc512

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Hai nguồn sóng kết hợp A và B dao động theo phương trình Ua=a1cos(wt+pi/6)
Ub=a2cos(wt-pi/3). Trên đường thẳng nối nguồn, trong số những điểm có biên độ dao động cực tiểu thì điểm gần trung trực của AB nhất cách trung trực 1 khoảng bằng
Xét 1 điểm M bất kì trên AB cách 2 nguồn 1,2 lần lượt là $d_1,d_2$
Pt của 2 sóng tới lần lượt là :
$u_1=A_1cos(\omega t+\frac{\pi}{6}-\frac{2\pi d_1}{\lambda})$
$u_2=A_2cos(\omega t-\frac{\pi}{3}-\frac{2\pi d_2}{\lambda})$​
M là 1 cực tiểu khi độ lệch pha 2 sóng tới là $(2k+1)\pi$
=>$\frac{\pi}{6}-\frac{2\pi d_1}{\lambda}-(-\frac{\pi}{3}-\frac{2\pi d_2}{\lambda})=(2k+1)\pi$
=>$\frac{2\pi(d_2-d_1)}{\lambda}+\frac{\pi}{2}=(2k+1)\pi$​
Với K/c từ M đến AB là x thì $(d_2-d_1)=2x$ (có cả dấu nhé)
=>$\frac{4\pi.x}{\lambda}+\frac{\pi}{2}=(2k+1)\pi$ (k nguyên)
=>$x=\frac{2k+\frac{1}{2}}{4}\lambda$
=>$|x_{min}|=\frac{\lambda}{8}$ khi k=0
Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi
Tham khảo thêm tại thiên đường Vật Lý
 
Last edited:

anhthuphuc512

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười một 2021
14
14
6
Xét 1 điểm M bất kì trên AB cách 2 nguồn 1,2 lần lượt là $d_1,d_2$
Pt của 2 sóng tới lần lượt là :
$u_1=A_1cos(\omega t+\frac{\pi}{6}-\frac{2\pi d_1}{\lambda}$
$u_2=A_2cos(\omega t-\frac{\pi}{3}-\frac{2\pi d_2}{\lambda}$​
M là 1 cực tiểu khi độ lệch pha 2 sóng tới là $(2k+1)\pi$
=>$\frac{\pi}{6}-\frac{2\pi d_1}{\lambda}-(-\frac{\pi}{3}-\frac{2\pi d_2}{\lambda})=(2k+1)\pi$
=>$\frac{2\pi(d_2-d_1)}{\lambda}+\frac{\pi}{2}=(2k+1)\pi$​
Với K/c từ M đến AB là x thì $(d_2-d_1)=2x$ (có cả dấu nhé)
=>$\frac{4\pi.x}{\lambda}+\frac{\pi}{2}=(2k+1)\pi$ (k nguyên)
=>$x=\frac{2k+\frac{1}{2}}{4}\lambda$
=>$|x_{min}|=\frac{\lambda}{8}$ khi k=0​
a ơi anh có biết nó lệch về nguồn nào ko ạ, tại vì câu hỏi trắc nghiệm nó còn hỏi lệch về bên A hay B nữa í :>
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
a ơi anh có biết nó lệch về nguồn nào ko ạ, tại vì câu hỏi trắc nghiệm nó còn hỏi lệch về bên A hay B nữa í :>

Tất nhiên là có chứ em em thay $k=0$ vào ta sẽ được giá trị của $x$ , xong lại có $d_2-d_1=2x $ , đấy nếu dương thì $d_2$ lớn hơn và sẽ xa B hơn, còn âm thì ngược lại
 
  • Like
Reactions: anhthuphuc512
Top Bottom