Vật lí 12 dao động cơ

ducmaivan1234@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng chín 2021
18
14
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhờ mn giúp mình bài này ạ
đề bài: con lắc lò xo có k=50N/m , M=500 g dao động với A0.Đúng vào thời điểm M có tốc độ bằng 0 thì
m=500/3 g chuyển động dọc theo trục lò xo với tốc độ 1m/s va chạm đàn hồi với M. Sau va chạm M dao động với A=10 cm. Tính A0
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
nhờ mn giúp mình bài này ạ
đề bài: con lắc lò xo có k=50N/m , M=500 g dao động với A0.Đúng vào thời điểm M có tốc độ bằng 0 thì
m=500/3 g chuyển động dọc theo trục lò xo với tốc độ 1m/s va chạm đàn hồi với M. Sau va chạm M dao động với A=10 cm. Tính A0

[TEX]v’_{1}=\dfrac{(m_{1}-m_{2})v_{1}+2m_{2}v_{2}}{m_{1}+m_{2}} (3)[/TEX]
[TEX]v'_{2}=\dfrac{(m_{2}-m_{1})v_{2}+2m_{1}v_{1}}{m_{1}+m_{2}} (4)[/TEX]

v1,v1' là vận tốc ban đầu,sau của vật 1( vật M)
v2,v2' là vận tốc ban đầu,sau của vật 2(vật m)
từ công thức trên =>vận tốc của con lắc sau khi va chạm
sử dụng công thức liên hệ:
[TEX]A=\sqrt{A_0^2+\frac{v_1'^2}{w^2} }[/TEX]
thay [TEX]A, v1',w[/TEX] vào giải pt=>[TEX]A_0=[/TEX].....
chú ý:
  • vật có tốc độ bằng 0 khi ở biên
  • v1;v2;v’1; v’2 là các giá trị đại số có thể âm, dương hoặc bằng 0 tùy vào từng trường hợp cụ thể và hệ qui chiếu ta chọn.
Chúc em học tốt! :D có gì thắc mắc em có thể hỏi lại
Em có thể tham khảo kiến thức tại
[THPT] Ôn bài đêm khuya
 
Top Bottom