Vật lí 12 Dao động cơ

phamhongtham2110

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
116
16
26
20
Hải Phòng
Thpt trần hưng đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Một chất điểm K có khối lượng m = 0,05 kg đang dao động điều hòa dọc theo trục Ox quanh vị trí cân bằng O, với biên độ A = 8 cm. Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc một đại lượng X bất kì của K (X có đơn vị mJ) theo thời gian t. Thời gian chất
điểm K thực hiện một dao động toàn phần là
A. 0,20 s
B. 0,24 s
C. 0,26 s
D . 0,30 sIMG_20210822_213830.jpg
Bài 2 :Một con lắc lò xo đặt nằm ngang, đang dao
động điều hòa với biên độ A. Đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc thế năng đàn hồi (Wt) của con lắc theo thời gian t có dạng như hình vẽ bên. Chọn gốc thế năng tại vị trí cân bằng của vật.Biết trong quá trình dao động, lực phục hồi tác dụng lên con lắc tại thời điểm t = 0,1 s là F = 1,28 N. Trong quá trình dao động, gia tốc cực đại của chất điểm là
A. 3,2 m/s2
B. 3,6 m/s2
C. 6,4 m/s2
D. 12,8 m/s2IMG_20210822_222429.jpg
 
Last edited:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Bài 1 : Một chất điểm K có khối lượng m = 0,05 kg đang dao động điều hòa dọc theo trục Ox quanh vị trí cân bằng O, với biên độ A = 8 cm. Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc một đại lượng X bất kì của K (X có đơn vị mJ) theo thời gian t. Thời gian chất
điểm K thực hiện một dao động toàn phần là
A. 0,20 s
B. 0,24 s
C. 0,26 s
D . 0,30 sView attachment 181701
Bài 2 :Một con lắc lò xo đặt nằm ngang, đang dao
động điều hòa với biên độ A. Đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc thế năng đàn hồi (Wt) của con lắc theo thời gian t có dạng như hình vẽ bên. Chọn gốc thế năng tại vị trí cân bằng của vật.Biết trong quá trình dao động, lực phục hồi tác dụng lên con lắc tại thời điểm t = 0,1 s là F = 1,28 N. Trong quá trình dao động, gia tốc cực đại của chất điểm là
A. 3,2 m/s2
B. 3,6 m/s2
C. 6,4 m/s2
D. 12,8 m/s2View attachment 181712
Bài 1:
Vì đồ thị X là không đổi tại X = 7mJ (đơn vị chỉ năng lượng) => X là năng lượng toàn phần = độ lớn thế năng cực đại
=> [tex]\frac{1}{2}kA^2=7[/tex]
=> k (nhớ đổi đơn vị)
=> Chu kì T
Bài 2:
Từ đồ thị => T = 0,8s => w
=> 0,2s = T/4 mà lúc này ở biên dương A (coi như thế cho gọn nhé, do nó vẫn có thể là biên âm nè)
Thì tại 0,1s => k.x = F <=> [tex]k.\frac{A\sqrt{2}}{2}=1,28[/tex]
Theo đồ thị tại biên: => [tex]\frac{1}{2}k.A^2[/tex] = 2.51,2
=> A
Vậy: gia tốc cực đại a= [tex]\omega ^2.A[/tex]
Cảm ơn bạn vì đã ủng hộ Box Lý nè, có gì bạn cứ hỏi nha ^^
Bạn tham khảo thêm tài liệu tại Thiên đường Vật Lý
 
Last edited:
Top Bottom