Vật lí 12 Dao động cơ

mymailaithimymai@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tám 2021
1
0
1

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một vật dao động điều hòa với phương trình: x=sin(πt -π/3)(cm). Xác định: biên độ,pha ban đầu, pha dao động,tần số góc,chu kỳ,tần số của dao động.
Phương trình x ban đầu có dạng
[tex]x=Acos(wt+\varphi )=Acos(-wt-\varphi )=A.sin(\frac{\pi }{2}+wt+\varphi )[/tex]
trong đó:
  • [tex]A[/tex] là biên độ dao động
  • [tex]w[/tex] là tần số góc
  • [tex]\varphi[/tex] là pha ban đầu của dao động
Từ đề bài, ta có [tex]x=sin(\pi t-\frac{\pi }{3})[/tex]; đối chiếu với phương trình tổng quát trên [tex]x=A.sin(\frac{\pi }{2}+wt+\varphi )[/tex] dễ dàng suy ra:
A = 1 (cm) => Biên độ dao động là 1 cm
[tex]w=\pi[/tex] => tần số góc là [tex]\pi[/tex]
[tex]\frac{\pi }{2}+\varphi =-\frac{\pi }{3}=>\varphi =-\frac{5\pi }{6}[/tex] => pha ban đầu là [tex]-\frac{5}{6}\pi[/tex]

Pha dao động: [tex]wt+\varphi =\pi t-\frac{5\pi }{6}[/tex]

Chu kì: [tex]T=\frac{2\pi }{w}=2s[/tex]

Tần số: [tex]f=\frac{1}{T}=0,5Hz[/tex]
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom