Vật lí 12 Dao động cơ

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
21
TP Hồ Chí Minh

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Vật dao động điều hòa có T=1. t=0 vật qua vi trí có li độ x=3cm và có v=8π cm/s.
1/ Tìm A.
2/ Viết x(t)
3/ Thời điểm tốc độ lớn nhất lần thứ 20
4/ Thời điểm li độ x nhỏ nhất lần thứ 2
1) Theo đề ra:
[tex]T=1(s)\Rightarrow \omega =2\pi[/tex]
[tex]3=A.cos\varphi[/tex] (1)
[tex]8\pi=-A.2\pi.sin\varphi[/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra: [tex]A=\frac{3}{cos(arctan(\frac{-4}{3}))}=5(cm)[/tex]
[tex]\varphi =arctan(\frac{-4}{3})[/tex]
2) [tex]x=A.cos(\omega t+\varphi )=5.cos(2\pi t+arctan(\frac{-4}{3}))[/tex]
3) Tốc độ của vật lớn nhất khi vật đi qua vị trí cân bằng => Tốc độ lớn nhất lần thứ 20 là khi vật đi qua vtcb lần thứ 20
Thời gian vật đi từ vị trí x=3cm ra biên độ là:
[tex]5=5.cos(2\pi.t+arctan(\frac{-4}{3}))\Rightarrow t\approx 0,15(s)[/tex]
Thời gian vật đi từ vị trí biên dương đến vtcb lần thứ nhất là: [tex]\frac{T}{4}[/tex]
Thời điểm tốc độ lớn nhất lần thứ 20 là:
[tex]t=0,15+\frac{T}{4}+9,5T=9,9(s)[/tex]
4) Li độ x nhỏ nhất lần thứ hai là lúc vật đến biên âm lần thứ 2
Thời điểm đó là:
[tex]t'=0,15+\frac{3}{2}T=1,65(s)[/tex]
 
Top Bottom