Vật lí 12 Dao động cơ

Almira2882002

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2019
8
4
6
22
Thái Bình
THPT Tây Thụy Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 Một CLLX gồm quả cầu nhỏ có khối lượng 500g và lò xo có độ cứng k đang dao động điều hòa, cơ năng của con lắc bằng 0,01J, tại thời điểm t1= (pi căn 3)/60 (s) (kể từ lúc t=0) thì vật có vận tốc 0,1 m/s và gia tốc -1 m/s^2 thì phương trình dao động của quả cầu
(đáp án là 2 căn 3 cos ((10/ căn 3)t-pi/3) ) chỉ mình cách làm
Câu 2 lò xo có chiều dài tự nhiên là lo=25cm treo tại một điểm cố định, đầu dưới mang vật nặng 100g. Từ VTCB nâng vật lên theo phương thẳng đứng đến lúc chiều dài của lò x là 31cm rồi buông ra. Quả cầu dao động điều hòa với chu kì T=0,628s chọn gốc tọa độ tại VTCB , chiều dương hướng xuống. Tại thời điểm t=pi/30s kể từ lúc bắt đầu dao động vật đi qua VTCB theo chiều âm. phương trình dao động
A x=6cos(10t+pi/6)
B x=6cos(10t-pi/6)
C x=4cos(10t-pi/6)
D 4cos(10t+pi/6)
 
  • Like
Reactions: Minh Trang Lương

Minh Trang Lương

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2019
140
210
86
Sơn La
thpt chu văn an
câu 1 Một CLLX gồm quả cầu nhỏ có khối lượng 500g và lò xo có độ cứng k đang dao động điều hòa, cơ năng của con lắc bằng 0,01J, tại thời điểm t1= (pi căn 3)/60 (s) (kể từ lúc t=0) thì vật có vận tốc 0,1 m/s và gia tốc -1 m/s^2 thì phương trình dao động của quả cầu
(đáp án là 2 căn 3 cos ((10/ căn 3)t-pi/3) ) chỉ mình cách làm
Câu 2 lò xo có chiều dài tự nhiên là lo=25cm treo tại một điểm cố định, đầu dưới mang vật nặng 100g. Từ VTCB nâng vật lên theo phương thẳng đứng đến lúc chiều dài của lò x là 31cm rồi buông ra. Quả cầu dao động điều hòa với chu kì T=0,628s chọn gốc tọa độ tại VTCB , chiều dương hướng xuống. Tại thời điểm t=pi/30s kể từ lúc bắt đầu dao động vật đi qua VTCB theo chiều âm. phương trình dao động
A x=6cos(10t+pi/6)
B x=6cos(10t-pi/6)
C x=4cos(10t-pi/6)
D 4cos(10t+pi/6)
Bài 1 [tex]W=\frac{1}{2}m.w^{2}.A^{2}\Rightarrow (w.A)^{2}=0,04[/tex]
ta có v và a vuông pha nên [tex]\frac{v^{2}}{v^{2}_{max}}+\frac{a^{2}}{a^{2}_{max}}=1\Leftrightarrow \frac{v^{2}}{w^{2}A^{2}}+\frac{a^{2}}{w^{4}.A^{2}}=1\Rightarrow w=\frac{10}{\sqrt{3}}[/tex]
thay ngược lại công thức W bạn tìm được A
biết A rồi áp dụng công thức tính v là tìm được x => pha ban đầu :D
bài 2 bạn tìm được A=6cm
từ chu kì T bạn tìm được[tex]\omega[/tex] =10 rad
tại thời điểm t=[tex]\frac{\pi }{30}s[/tex] vật đi qua vị trí cân bằng theo chiều âm[tex]\Rightarrow \varphi >0[/tex]
và pha dao động là [tex]\frac{\pi }{2}[/tex]
ta có: pha dao động [tex]10.\frac{\pi }{30}+\varphi =\frac{\pi }{2}\Rightarrow \varphi =\frac{\pi }{6}[/tex]
vậy phương trình dao động là...:D
 
Last edited:
Top Bottom