Vật lí 12 Dao động cơ

Vanh7012

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2016
123
54
36
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, vật treo có khối lượng m. Kéo vật xuống dưới VTCB [tex]1,5\sqrt{2}[/tex] cm rồi truyền cho vật vận tốc 30cm/s thì nó dddh theo phương thẳng đứng trùng với trục của lò xo và khi vật treo đạt độ cao cực tiểu thì lò xo dãn 8cm. g=10. Tính vận tốc cực đại
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, vật treo có khối lượng m. Kéo vật xuống dưới VTCB [tex]1,5\sqrt{2}[/tex] cm rồi truyền cho vật vận tốc 30cm/s thì nó dddh theo phương thẳng đứng trùng với trục của lò xo và khi vật treo đạt độ cao cực tiểu thì lò xo dãn 8cm. g=10. Tính vận tốc cực đại
Khi vật treo đạt độ cao cực tiểu thì lò xo dãn 8cm
=> A=8 cm
[tex]A^2=x^2+\frac{v^2}{\omega ^2}[/tex]
Thay số => [tex]\omega =?[/tex]
=>[tex]vmax=\omega .A[/tex]
 
  • Like
Reactions: taurussa

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, vật treo có khối lượng m. Kéo vật xuống dưới VTCB [tex]1,5\sqrt{2}[/tex] cm rồi truyền cho vật vận tốc 30cm/s thì nó dddh theo phương thẳng đứng trùng với trục của lò xo và khi vật treo đạt độ cao cực tiểu thì lò xo dãn 8cm. g=10. Tính vận tốc cực đại
e cx ko chắc bài này
ở vtcb
[tex]mg=k.\Delta l[/tex]
bảo toàn cơ năng khi x max ( gốc ở vtcb)
[tex]\frac{1}{2}kx1^{2}+\frac{1}{2}mv^{2}=\frac{1}{2}k.x2^{2}[/tex]
[tex]k=\frac{mg}{\Delta l}[/tex]
tính đc ddenta l
bảo toàn cơ năng khi v max => Wt =0
[tex]\frac{1}{2}mv^{2}=\frac{1}{2}kx1^{2}+\frac{1}{2}mv^{2}[/tex]
thay k=...
sẽ ra v ạ
 
  • Like
Reactions: taurussa

taurussa

Miss Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
4 Tháng mười 2017
571
1,175
214
Thanh Hóa
thpt
Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, vật treo có khối lượng m. Kéo vật xuống dưới VTCB [tex]1,5\sqrt{2}[/tex] cm rồi truyền cho vật vận tốc 30cm/s thì nó dddh theo phương thẳng đứng trùng với trục của lò xo và khi vật treo đạt độ cao cực tiểu thì lò xo dãn 8cm. g=10. Tính vận tốc cực đại
với con lắc lò xo thẳng đứng thì
[tex]l_{min}=l_{o}+\Delta l-A[/tex]
KHI LÕ XO DÃN 8 cm[tex]\left | A-\Delta l \right |=8[/tex]
suy ra [tex]A = \Delta l + 8[/tex] (*)hoặc [tex]A = \Delta l - 8[/tex] (**)
với [tex]\Delta l= \frac{m.g}{k}=\frac{g}{\omega ^{2}}[/tex] tương đương với [tex]\omega ^{2}=\frac{g}{\Delta l}[/tex] (***)
tại vt [tex]x= 1.5\sqrt{2} truyền cho vật vật vận tốc v=30[/tex]
ta có [tex]A^{2}=x^{2}+\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}[/tex] (ln)
TH1
thay (*) và (***) vào (ln)
TH 2
thay (**) và (***) vào (ln)
từ đó tìm đc [tex]\Delta l[/tex] --> A --> [tex]v_{max}= \omega .A[/tex]
 
Top Bottom