Vật lí dao động cơ

Tóc Nâu

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng năm 2017
8
0
1
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi giúp mình với bài này với..(giải chi tiết càng tốt nhé...........)
1 con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. trong 1 chu kì tgian lò xo giãn gấp 3 lần tgian nén. tỉ số gia tốc cực đại và gia tốc trọng trường bằng bao nhiêu
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Các bạn ơi giúp mình với bài này với..(giải chi tiết càng tốt nhé...........)
1 con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. trong 1 chu kì tgian lò xo giãn gấp 3 lần tgian nén. tỉ số gia tốc cực đại và gia tốc trọng trường bằng bao nhiêu
[tex]T_{gian}=3T_{nen}; T_{gian}+T_{nen}=T\Rightarrow T_{nen}=\frac{T}{4}\Leftrightarrow \frac{2\Delta \phi }{\omega }=\frac{T}{4}\Rightarrow \Delta \phi =\frac{\pi }{4}; \cos \Delta \phi =\frac{\Delta l}{A}\Rightarrow \Delta l=\frac{A\sqrt{2}}{2}; \omega ^{2}=\frac{k}{m}=\frac{g}{\Delta l}; a_{max}=\omega ^{2}.A=\frac{g.A}{\Delta l}=g\sqrt{2}\Rightarrow \frac{a_{max}}{g}=\sqrt{2}[/tex]
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Thêm cách khác để em tham khảo.

Gọi vị trí lò xo không biến dạng là Xo. Khi đó ta biểu diễn trên đường tròn như hình.

5555.jpg
Khoảng thời gian lò xo giãn trong 1 chu kì ứng với góc gạch chéo, khoảng thời gian nén ứng với phần màu trắng. Ta có t giãn = 3 t nén nên góc gạch chéo gấp 3 lần góc trắng. Có thể tính được góc trắng là T/4 = 90 độ.

Vậy [TEX]cos 45^0 = \frac{x_0}{A} = \frac{1}{\sqrt{2}} [/TEX]

Tỷ số giữa xo và A cũng chính là tỷ số giữa gia tốc trọng trường và gia tốc cực đại, vì tại VTCB [TEX]K.x_0 = P = mg[/TEX] và tại biên thì [TEX]K.A = m.a_{max}[/TEX] nên [TEX]\frac{x_0}{A} =\frac{g}{a_{max}}[/TEX]
 
Top Bottom