Vật lí Dao động cơ

Tiêu Hàn

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng năm 2017
76
9
11
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dao động tổng hợp của hai dao động điều hòa, cùng tần số, cùng phương có biên độ lần lượt là A và 2A. Biết độ lệch pha của 2 dao động thành phần là [tex]\frac{\pi }{3}[/tex].Biên độ của dao động tổng hợp là
A. 2A
B. [tex]\sqrt{5}[/tex]A
C. [tex]\sqrt{7}[/tex]A
D. A
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Dao động tổng hợp của hai dao động điều hòa, cùng tần số, cùng phương có biên độ lần lượt là A và 2A. Biết độ lệch pha của 2 dao động thành phần là [tex]\frac{\pi }{3}[/tex].Biên độ của dao động tổng hợp là
A. 2A
B. [tex]\sqrt{5}[/tex]A
C. [tex]\sqrt{7}[/tex]A
D. A
vì độ lệch pha của 2 dao động thành phần là [tex]\frac{\pi }{3}[/tex] nên 2 dao động này là dao động ngược pha
[tex]A=\left | A_{1}-A_{2} \right |=\left |2A-A \right |=A[/tex]
D. A
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
[tex]\Delta \varphi =2n\pi[/tex]
khi n là số lẻ thì 2 vật dao động ngược pha nên [tex]A=\left | A_{1}-A_{2} \right |[/tex]
khi n là số chẵn thì 2 vật dao động cùng pha nên [tex]A=A_{1}+A_{2} [tex][/tex][/tex]
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Không phải đơn giản thế đâu. Nó là phép cộng vecto. Giả sử dao động 2A sớm pha hơn pi/3 (góc 60 độ) thì ta được:

Untitled.jpg
Biên độ tổng hợp là tổng của hai vecto trên.

Đáp án sẽ là C.
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom