Vật lí Dao động cơ

hothithuthuy2000@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
23
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. 1 vật dao động điều hòa với A=10cm ,tần số 2Hz. tại thời điểm t=0 vật chuyển động ngược chiều dương và đến thời điểm t=2s vật có gia tốc 80pi^2 căn 2. quãng đường vật đi được từ lúc t=o đến khi t=2,625s là
Câu 2. con lắc lò xo treo thẳng đứng, k=100N/m , m=0,1kg. giữ vật treo thẳng đứng làm lò xo dãn 3cm, rồi truyền với vận tốc v=20pi căn 3(cm/s) hướng lên. g=10m/s^2. trong 1/4 chu kì kể từ lúc bắt đầu chuyển động quãng đường vật đi được là
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Ráng dùng đường tròn đi em ạ.

Câu 1. Với tần số trên tính được T = 0,5s

Ta cần tính quãng đường đi được trong khoảng 2,625s (ứng với 5T + T/4).

Quãng đường đi được sẽ là 5*4A + S' với S' là quãng đường đi trong T/4

Từ công thức [TEX]a = - x.\omega[/TEX] em tính ra x tại vị trí t = 2s. Biểu diễn lên đường tròn, sau đó vẽ góc quét 90 độ rồi lấy hình chiếu để được S.

Câu 2.

Tính T, omega.

Em dùng hệ thức độc lập của x và v để tìm A. Biểu diễn vị trí ban đầu lên đường tròn.

Vẽ góc quét 90 độ (ứng với T/4). Lấy hình chiếu để tính ra quãng đường.

Anh gợi ý 1 tý thế, có khó khăn gì thì em hỏi lại nhé.
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Câu 1. 1 vật dao động điều hòa với A=10cm ,tần số 2Hz. tại thời điểm t=0 vật chuyển động ngược chiều dương và đến thời điểm t=2s vật có gia tốc 80pi^2 căn 2. quãng đường vật đi được từ lúc t=o đến khi t=2,625s là
vì [tex]f=2 Hz\Rightarrow T=0,5s\Rightarrow \omega =4\pi (rad/s)[/tex]
ta lại có [tex]t=2s=4T[/tex]
Vậy [tex]t_{0}=0[/tex] vật ở vị trí
[tex]x=\frac{-a}{\omega ^{2}}=\frac{-80\pi ^{2}\sqrt{2}}{(4\pi )^{2}}=-5\sqrt{2}=\frac{-A\sqrt{2}}{2}[/tex]
Ta có [tex]t=2,625s=5T+\frac{T}{4}[/tex]
Quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian 5T là [tex]S_{1}=4.5.10=200(cm)=4nA(n=5)[/tex]
Từ [tex]\frac{-A\sqrt{2}}{2}\rightarrow -A[/tex] là: [tex]\Delta t=\frac{T}{8}[/tex]
Quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian T/4 là:
[tex]S_{2}=2(A-\frac{A\sqrt{2}}{2})=2(10-5\sqrt{2})=5,86(cm)[/tex]
vậy quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian từ t=0=>t=2,625 là:
[tex]S=S_{1}+S_{2}=200+5,86=205,86(cm)[/tex]
 
Last edited:

hothithuthuy2000@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
23
1
6
vì [tex]f=2 Hz\Rightarrow T=0,5s\Rightarrow \omega =4\pi (rad/s)[/tex]
ta lại có [tex]t=2s=4T[/tex]
Vậy [tex]t_{0}=0[/tex] vật ở vị trí
[tex]x=\frac{-a}{\omega ^{2}}=\frac{-80\pi ^{2}\sqrt{2}}{(4\pi )^{2}}=-5\sqrt{2}=\frac{-A\sqrt{2}}{2}[/tex]
Ta có [tex]t=2,625s=5T+\frac{T}{4}[/tex]
Quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian 5T là [tex]S_{1}=2.5.10=100(cm)=2nA(n=5)[/tex]
Từ [tex]\frac{-A\sqrt{2}}{2}\rightarrow -A[/tex] là: [tex]\Delta t=\frac{T}{8}[/tex]
Quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian T/4 là:
[tex]S_{2}=2(A-\frac{A\sqrt{2}}{2})=2(10-5\sqrt{2})=5,86(cm)[/tex]
vậy quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian từ t=0=>t=2,625 là:
[tex]S=S_{1}+S_{2}=100+5,86=105,86(cm)[/tex]
đáp án câu 1 kq là 205,86 nhưng e lại ra 210
 
Last edited:
Top Bottom