Vật lí Dao động cơ

tranhuyxtb@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
2
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÂU 1 1 vật ddđh với A=6cm. quãng đường nhỏ nhất mà vật đi được trong 1 giây là 18cm. hỏi thời điểm kết thúc quãng đường đó thì tốc độ của vật là bao nhiêu?
CÂU 2 1 chất điểm dao động điều hòa với biên độ A và chu kì T. trong khoảng thời gian T/3 chất điểm không thể đi đc quãng đường
A 1,6A B 1,7A C 1,5A D 1,8A
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Câu này dùng đường tròn rất "ngọt".

1.1 Ta cần tìm chu kì dao động.

Trong 1 chu kì, vật đi được 4A. 18 cm sẽ ứng với 3A. Cần tính xem thời gian ngắn nhất vật đi được 1 quãng A là bao nhiêu % chu kì? Khi đó thời gian 1s vật đi 18 cm kia sẽ ứng với bao nhiêu % còn lại.

Thời gian ngắn nhất vật đi được quãng A là từ A/2 đến -A/2 khi vật đi qua VTCB. Khoảng này ứng với góc quét 60 độ ---> là T/6.

Vậy quãn đường nhỏ nhất vật đi trong 1s ứng với khoảng thời gian T - T/6 = 5T/6 = 1s

Vật T = 6/5s.

444.jpg
Có T chúng ta tính vmax = A.omega. v tại thời điểm kết thúc quãng đường chính bằng vmax.cos30. (xem tương ứng trên hình.

2.1 Có lẽ bài này muốn hỏi quãng đường dài nhất hoặc ngắn nhất đi được trong T/3.

T/3 ứng với góc 120 độ. Quãng đường dài nhất khi qua VTCB và ngắn nhất khi quá biên.

55678.jpg

Trên hình ứng với 2 TH (Quãng đường tính theo dấu mũi tên).

Có thể thấy Smax = 2.A.cos30

Smin = A
 
Top Bottom