Vật lí Dao động cơ

hothithuthuy2000@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
23
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1. 1 chất điểm dao động điều hòa với biên độ A và vận tốc cực đại V max. Khi li độ x=A/3 thì tốc độ của vật bằng?
câu 2. đông lượng và gia tốc của vật nặng 1kg dao động điều hòa tại các thời điểm t1,t2 có giá trị tương ứng là p1=0,12kgm/s , p2=0,16kgm/s, a1=0,64m/s^2, a2=0,48m/s^2. biên độ và tần số góc dao động của con lắc là?
câu 3. 1 vật có m=1kg được treo vào đầu của lò xo có độ cứng là k=100N/m. Biết vật xuống thẳng đứng khỏi vị trí cân bằng 10cm rồi truyền cho vật một vận tốc 1m/s hướng về vị trí cân bằng. Tính động năng cực đại trong qus trình dao động điều hòa
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Câu 1:

Em áp dụng bảo toàn cơ năng trong dao động. [TEX]\frac{mV_{max}^2}{2} = \frac{mv^2}{2} + K\frac{x^2}{2} [/TEX]

Ở đây có [TEX]KA^2 = mV_{max}^2 \Rightarrow \frac{K}{m} = \frac{V^2}{A^2} [/TEX]

Em thay vào pt trên.

Câu 2. Động lượng có công thức là [TEX]p = m.v[/TEX]

Gia tốc là [TEX]a = \frac{F}{m} = \frac{K.x}{m} = \omega^2.x[/TEX]

Vậy em thiết lập các pt sau:

[TEX]m.v_1 = 0,12[/TEX], [TEX]m.v_2 = 0,16[/TEX] (1)

[TEX]\omega^2.x_1 = 0,64[/TEX], [TEX]\omega^2.x_2 = 0,48[/TEX] (2)

Thêm pt bảo toàn năng lượng [TEX]mv_1^2 + K.x_1^2 = mv_2^2 + kx_2^2[/TEX] chia cho m được:

[TEX]v_1^2 + \omega^2.x_1^2 = v_2^2 + \omega^2x_2^2[/TEX] (3)

Từ 3 pt trên em thử giải xem ra [TEX]\omega[/TEX] không.

Câu 3. Động năng cực đại em có thể áp dụng bảo toàn năng lượng.

Thế năng và động năng tại vị trí ban đầu chuyển thành động năng cực đại.

[TEX]\frac{kx^2}{2} + \frac{mv^2}{2} = \frac{mv_{max}^2}{2}[/TEX]
 
Top Bottom