dao động cơ

G

giangcai2609

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. trong dao động tắt dần (giả sử dao động tắt dần cũng có chu kỳ như khi dao động không có lực cản) , những đại lượng nào giảm theo thời gian:
A. Vmax và a
B. Wd và Wt
C. cơ năng và biên độ A
D. Biên độ A và Vmax

2. sau khi xảy ra hiện tượng cộng hưởng nếu:
A. tăng độ lớn lực ma sát thì biên độ tăng
B. tăng độ lớn lực ma sát thì biên độ giảm
C giảm độ lớn lực ma sát thì chu kỳ tăng
D. giảm độ lớn lực ma sát thì tần số giảm

3. biên độ dao động cưỡng bức k thay đổi khi thay đổi:
A. pha ban đầu của ngoại lực tuần hoàn
B. tần số của ngoại lực tuần hoàn
C. Biên độ của ngoại lực tuần hoàn
D. lực ma sát của môi trường

4. Con lắc lò xo có tần số dao động riêng là f0. Tác dụng một ngoại lực cưỡng bức biến thiên điều hòa biên độ F0 và tần số f1 thì biên độ dao động khi ổn định là A. Khi giữ nguyên biên độ F0 mà tăng dần tần số ngoại lực đến f2 thì thấy biên độ dao động khi ổn định vẫn là A. Khi đó, so sánh f1, f2 và f0 là có
A. f1<f0=f2. B. f1 <f2<f0. C. f1<f0<f2. D. f0 < f1<f2.

5.Chọn phát biểu sai về dao động duy trì.
A. Có chu kỳ bằng chu kỳ dao động riêng của hệ.
B. Năng lượng cung cấp cho hệ đúng bằng phần năng lượng mất đi trong mỗi chu kỳ.
C. Có tần số dao động không phụ thuộc năng lượng cung cấp cho hệ.
D. Có biên độ phụ thuộc vào năng lượng cung cấp cho hệ trong mỗi chu kỳ.
6. Một vật dao động điều hoà với biên độ 4cm, cứ sau một khoảng thời gian 1/4 giây thì động năng lại bằng thế năng. Quãng đường nhỏ nhất mà vật đi được trong khoảng thời gian 2/3 giây bằng?

7.Một vật dao động điều hòa với chu kì T và biên độ A. Tốc độ trung bình lớn nhất của vật thực hiện được trong khoảng thời gian T/3 là ?

8. Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,02 kg và lò xo có độ cứng 1 N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Coi hệ số ma sát nghỉ cực đại và hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ đều bằng 0,1. Ban đầu vật đứng yên trên giá, sau đó cung cấp cho vận nặng vận tốc vo = 0,8 m/s dọc theo trục lò xo, con lắc dao động tắt dần. Lấy g = 10 m/s2. Độ nén lớn nhất của lò xo có thể đạt được trong quá trình vật dao động là?
 
H

hoatraxanh24

6. Một vật dao động điều hoà với biên độ 4cm, cứ sau một khoảng thời gian 1/4 giây thì động năng lại bằng thế năng. Quãng đường nhỏ nhất mà vật đi được trong khoảng thời gian 2/3 giây bằng?
Giải :
Bài 6: Có 2 điểm vật động năng bằng thế năng [TEX]E_d =E_t \Rightarrow x = \pm \frac{A}{\sqrt{2}}[/TEX]
Vậy khoảng thời gian để động năng bằng thế năng là khoảng thời gian vật đi từ [TEX]x_1 = \frac{A}{\sqrt{2}}[/TEX] đến [TEX]x_2 = - \frac{A}{\sqrt{2}}[/TEX] hoặc ngược lại.
Ta có:
Góc quét trong thời gian vật đi từ [TEX]x_1[/TEX] đến [TEX]x_2[/TEX] là:
[TEX]\alpha = \frac{\pi}{2} rad[/TEX]
[TEX] \alpha = \omega \Delta t \Rightarrow \omega = 2\pi \Rightarrow T =1s [/TEX]
Quãng đường nhỏ nhất vật đi trong thời gian [TEX]\Delta t^' =\frac{2}{3}[/TEX]:
[TEX]\Delta t^' > \frac{T}{2}[/TEX] (vật đi được hơn nửa chu kỳ)
[TEX]\Delta t^' = \frac{T}{2}+\frac{T}{6}[/TEX]
Góc quét trong [TEX]\frac{T}{6}[/TEX] là: [TEX]\Delta \alpha = \frac{\pi}{6} rad[/TEX]
[TEX] \Rightarrow S_{min} = S+S_0= 2A+ 2A(1-cos {\frac{\pi}{6}})=A(4-\sqrt{3})[/TEX]
 
H

hoatraxanh24

7.Một vật dao động điều hòa với chu kì T và biên độ A. Tốc độ trung bình lớn nhất của vật thực hiện được trong khoảng thời gian T/3 là ?

Bài này mình không chắc, chỉ giải tham khảo.
Ta có: Thời gian đi của vật là [TEX]\Delta t = \frac{T}{3} \Rightarrow \frac{T}{4} < \frac{T}{3}< \frac{T}{2} [/TEX]
Vậy góc quét chỉ có thể từ [TEX] \frac{\pi}{2}<\Delta \alpha<\pi[/TEX]
Vận tốc trung bình [TEX]v_{tb} = \frac{S}{\Delta t}[/TEX]
Vì [TEX]\Delta t = \frac{T}{3} = const[/TEX]
[TEX] \Rightarrow v_{max} \Leftrightarrow S_{max}[/TEX]
Quãng đường đi lớn nhất [TEX]S_{max} = 2Asin(\frac{\Delta \alpha}{2})[/TEX]
Mà [TEX]S_{max} \Leftrightarrow [sin(\frac{\Delta \alpha}{2})]_{max} [/TEX]
[TEX] \Rightarrow sin(\frac{\Delta \alpha}{2}) = \frac{\sqrt{3}}{2} [/TEX]
[TEX] \Rightarrow S_{max} = A \sqrt{3} \Rightarrow v_{max} = \frac{3 \sqrt{3} A}{T}[/TEX]
Lưu ý: Góc quét [TEX]\Delta \alpha = \frac{2\pi}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom