dao dong cơ

Q

quynhanhtron_1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 vật dao dộng điều hòa trên đoạn thẳng dài 10 cm và thực hiện 50 dao động trong 78.5s
.Tìm vận tốc và gia tốc của vật khi nó đi qua vị trí có tọa độ x=-3 cm theo chiều hướng về vị trí cân bằng.
cho mình hỏi x trong bài toán trên = bao nhiều
li độ có phải =2 ko (vì biên độ A =5)..........................................................
 
P

pelun271194

biên độ 5cm
t=N*T
[TEX]\Rightarrow[/TEX]T=78,5/50=1,57
tại vị trí x=-3
áp dụng công thức liên hệ v=w[TEX]\sqrt[n]{A^2 - x^2}[/TEX] tìm được v
a=[TEX]w^2x[/TEX] là ra
 
K

king_wang.bbang

biên độ 5cm
t=N*T
[TEX]\Rightarrow[/TEX]T=78,5/50=1,57
tại vị trí x=-3
áp dụng công thức liên hệ v=w[TEX]\sqrt[n]{A^2 - x^2}[/TEX](căn bậc 2 chứ ko phải n nhé) tìm được v
a=[TEX]w^2x[/TEX] là ra


Giải thế này vẫn chưa gọi là xong được vì ở đây bài hỏi vận tốc và gia tốc chứ nên phải tìm giá trị đại số chứ ko đc lấy độ lớn.
T = 1,57s suy ra $\omega = \dfrac{{2\pi }}{{1,57}} = \dfrac{\pi }{{0,785}} \approx 4 (rad)$
Rồi áp dụng công thức như trên: $\left| v \right| = \omega \sqrt {{A^2} - {x^2}} = 4\sqrt {{5^2} - {3^2}} = 16(cm/s)$
Vì vật đang đi qua li độ -3cm hướng về VTCB, tức là đang CĐ theo chiều dương nên v > 0
Chọn v = 16 (cm/s)

Đối với gia tốc ta áp dụng công thức này để tìm giá trị đại số: $a = - {\omega ^2}x = - {4^2}.\left( { - 3} \right) = 48(cm/{s^2})$
 
  • Like
Reactions: Luong Nguyen
Top Bottom