dao động cơ

L

llan9731998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: gắn một vật có m=400g vào đầu còn lại của một lò xo treo thẳng đứng, khi vật ở VTCB lò xo giãn 10cm. Từ VTCB kéo vật xuống dưới một đoạn 5cm theo phương thẳng đứng rồi buông cho vật dao động điều hoà. kể từ lúc thả vật đến lúc vật đi được một đoạn 7cm thì khi đó độ lớn lực đàn hồi là bao nhiêu? lấy g=10 m/s2

bài 2 : cho con lắc lò xo có độ cứng k=100N/m, vật có khối lượng m= 1kg treo tại nơi có gia tốc trọng trường g= 10m/s2. ban đầu nâng vật lên đến vị trí lò xo giãn 7cm rồi cung cấp cho vật vận tốc 0,4m/s theo phương thẳng đứng. Tại vị trí thấp nhất lò xo giãn là ?
 
K

king_wang.bbang


1) $\Delta {l_0} = 10cm$

$ \to k = 40N/m$

Vẽ hình ta sẽ tìm được độ dãn lò xo sau khi đi được s = 7cm = 5cm + 2cm

$ \to \Delta l = 10 - 2 = 8cm$

$F = k\Delta l = 40.0,08 = 3,2N$


2) $\omega = 10 \to \Delta {l_0} = 10cm$

Ban đầu kéo vật lên làm lò xo dãn 7cm \Rightarrow x = 10-7=3cm

${A^2} = {x^2} + {\left( {\dfrac{v}{\omega }} \right)^2} \to A = 5cm$

Độ dãn của lò xo tại VT thấp nhất (biên dưới): $\Delta l = \Delta {l_0} + A = 15cm$
 
Top Bottom