dao động cơ. xác định chiều v trong dao đông điều hòa

P

phamthehieu1203

K

king_wang.bbang


Người ta cho PT li độ cũng tức là cho PT vận tốc đó bạn (vì vận tốc là đạo hàm bậc nhất của li độ theo thời gian), bạn đạo hàm PT li độ ra thì sẽ đc PT vận tốc thôi, từ đó tính v
Tổng quát:

$x = A\cos (\omega t + \varphi )(1)$
$ \to v = x' = - A\omega \sin (\omega t + \varphi ) = A\omega \cos \left( {\omega t + \varphi + \dfrac{\pi }{2}} \right)$
VD:
$x = 4\cos \left( {20t - \dfrac{\pi }{3}} \right)(cm)$
Áp dụng CT trên
$v = 80\cos \left( {20t + \dfrac{\pi }{6}} \right)(cm/s)$
Hoặc bạn có thể nhớ thế này: Từ (1), nếu sin của pha dao động của vật > 0 (tức sin($\omega t + \varphi) > 0$ thì vật có vận tốc âm và ngược lại

Chứng minh:
$\begin{array}{l}
\sin (\omega t + \varphi ) > 0\\
\to - A\omega \sin (\omega t + \varphi ) < 0\\
\to v < 0
\end{array}$

Tóm lại, đây là những kiến thức cơ bản mà bạn cần phải nắm thì mới có thể giải đúng bài tập được
 
Last edited by a moderator:
P

phamthehieu1203


Người ta cho PT li độ cũng tức là cho PT vận tốc đó bạn (vì vận tốc là đạo hàm bậc nhất của li độ theo thời gian), bạn đạo hàm PT li độ ra thì sẽ đc PT vận tốc thôi, từ đó tính v
Tổng quát:

$x = A\cos (\omega t + \varphi )(1)$
$ \to v = x' = - A\omega \sin (\omega t + \varphi ) = A\omega \cos \left( {\omega t + \varphi + \dfrac{\pi }{2}} \right)$
VD:
$x = 4\cos \left( {20t - \dfrac{\pi }{3}} \right)(cm)$
Áp dụng CT trên
$v = 80\cos \left( {20t + \dfrac{\pi }{6}} \right)(cm/s)$
Hoặc bạn có thể nhớ thế này: Từ (1), nếu pha dao động của vật > 0 (tức ($\omega t + \varphi) > 0$ thì vật có vận tốc âm và ngược lại

Chứng minh:
Do $\omega t + \varphi > 0$
$\begin{array}{l} \to \sin (\omega t + \varphi ) > 0\\ \to - A\omega \sin (\omega t + \varphi ) < 0\\ \to v < 0\end{array}$

Tóm lại, đây là những kiến thức cơ bản mà bạn cần phải nắm thì mới có thể giải đúng bài tập được
vậy bạn cho mình hỏi bài này nhé?
một vật dao động điều hòa với pt: x=6cos(20pi*t+pi/6) .tìm thời gian kể từ lúc vậy ở vị trí cân bằng đến lúc có li độ bằng x=3
théo như bạn nói thì (20pi*t+pi/6)>0 => v theo chiều âm.nhưng bài này mình giải theo chiều âm là sai bạn à.


À, chỗ đó mình quên giới hạn góc đó nên bị sai, mình đã sửa lại rồi
Còn đề bài trên của bạn chưa đủ dữ kiện để tính đâu
 
Last edited by a moderator:
P

phamthehieu1203

mình chép trong sách tham khảo ra mà? họ giải bài đó the chiều dương.còn nếu như bạn nói thì bài này phải chạy theo chiều âm rồi @@!.
 
K

king_wang.bbang

Nếu đề bài chỉ cho vậy thì phải chia 2 TH, mà mình đã sửa lại bài viết rồi, nếu bạn thay t vào mà góc > 180 thì sin sẽ âm \Rightarrow v dương đấy, nhưng bài này lại ko nói t bằng bao nhiêu cả nên ko thể kết luận thế đc
 
Top Bottom