[ Dao động cơ ] Vật Lý 12: các bài tập có lò xo

D

devilknigh_pqt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai vật A,B có cùng khối lượng m=0.2kg được nối với nhau bởi 1 lò xo khối lượng không đáng kể có độ cứng k=20N/m được đặt trên mặt phẳng nằm ngang. Hệ số ma sát u = 0.2. Lực ma sát nghỉ cực đại tác dụng lên mỗi vật bằng 1.5 lần lực ma sát trượt. Ban đầu vật A được kéo bở lực F có phương nằm ngang , độ lớn 0,8N . Đến khi vật B bắt đầu chuyển động, người ta điều chỉnh độ lớn của Lực F sao cho vật A luôn chuyển động vs vận tốc không đổi.
a) viết phương trình chuyển động của vật A
b) tìm thời gian từ lức vật A bắt đầu chuyển động cho đến khi vật B chuyển động , khi đó vật A có vật tốc bằng bao nhiêu ?
picture.php
 
Last edited by a moderator:
D

devilknigh_pqt

Cho hệ vật như hình vẽ. Hai lò xo có độ cứng k1= 60 N/m và k2 = 40N/m. Vật có khối lượng m=250g. Bỏ qua khối lượng ròng rọc và lò xo, dây nối không dãn và luôn căng khi vật dao động. ở vị trí câng bằng tổng độ dãn của hai lò xò bằng 5cm. g= 10 m/[TEX]s^2[/TEX]
1. bỏ qua ma sát giữa vật và mặt bàn. tại thời điểm [TEX]t_o[/TEX] = 0, đưa vật đến vị trí sao cho lò xo k1 không biến dạng rồi truyền cho nó vận tốc [TEX]v_o[/TEX] = 40cm/s theo chiều dương. Chọn gốc O trùng vị trí vân bằng của vật. Thiết lập pt dao động của vật, viết biểu thức lực căng dây và tìm điều kiện của [TEX]v_o[/TEX] để vật dao động điều hòa
2. Hệ số ma sát giữa vật và mặt bàn không đổi bằng 0,1. Tìm quãng đường vật đi được từ khi bắt đầu chuyển động đến lúc dừng hẳn

picture.php
 
Top Bottom