Vật lí 12 Dao động cơ tỉ số động năng

N

nguyenhuuvinh309

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai chất điểm M và N có cùng khối lượng,dao động điều hòa cùng tần số dọc theo hai đường thẳng song song kề nhau va song song với trục 0x.vị trí cân bằng của M VA N đều nằm trên một đường thẳng qua gốc tọa độ va vuong góc với 0x.biên độ của M la 6 cm,của N la 8 cm.trong quá trình dao động,khoảng cách lớn nhất giữa M va N theo phương 0x là 10 cm.Mốc thế năng ở vị trí cân bằng.Ở thời điểm mà m có động năng bằng thế năng ,tỉ số động năng của M VÀ ĐỘNG NĂNG CỦA N LÀ?:(
 
N

newstarinsky

Ta có
$x_M=6cos(\omega.t+\varphi_1)\\
x_N=8cos(\omega.t+\varphi_2)$
Ta có
$x=x_N-x_M$
Biên độ của dao động tổng hợp là

$A^2=A^2_N+A^2_M$
Nên 2 dao đông vuông pha nhau
Khi M có $W_d=W_t=\dfrac{1}{2}W_M$
Tức là đang ở vị trí $x=\pm\dfrac{A}{\sqrt{2}}$ ứng với $\varphi_M=\dfrac{\pi}{4}$
Do 2 dao động vuông pha nên pha dao động của N là $\varphi_N=-\dfrac{\pi}{4}$
Nên lúc này vật N cũng có $W_d=W_t=\dfrac{1}{2}W_N$
Vậy $\dfrac{W_{dM}}{W_{dN}}=\dfrac{W_M}{W_N}=
\dfrac{m\omega^2.A^2_M}{m\omega^2.A^2_N}=\dfrac{9}{16}$
 
Top Bottom