dao động cơ khó.

T

thuy781996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thanh gỗ hình hộp nổi trên mặt nước có khối lượng 200g, diện tích S= 50cm2. Người ta nhấn nó chìm xuống một chút rồi buông ra cho dao động tự do. Cho biết khối lượng riêng của nước là 1000 kg/m3 và g= 9.8 m/s2. Tần số dao động của nó bằng:
A.50Hz B.5.2Hz C.2.5Hz D.25Hz

Một bình thông nhau hình chữ U tiết diện đều 0.4cm2 chứa chất lỏng có khối lượng 240g, khối lượng riêng 3 kg/lít, lấy g = 10= pi bình m/s2,khi nhấn chất lơngr một nhánh xuống khỏi VTCB một chút rồi thả nhẹ thì khối chất lỏng trong ống dao động với chu kì bao nhiêu(đáp án 2s)

Một vật dao động điều hoà xác định vị trí mà vật có tốc độ tức thời bằng tốc độ trung bình của nó trong một chu kì.
 
N

nganha846

Một thanh gỗ hình hộp nổi trên mặt nước có khối lượng 200g, diện tích S= 50cm2. Người ta nhấn nó chìm xuống một chút rồi buông ra cho dao động tự do. Cho biết khối lượng riêng của nước là 1000 kg/m3 và g= 9.8 m/s2. Tần số dao động của nó bằng:
A.50Hz B.5.2Hz C.2.5Hz D.25Hz

Một bình thông nhau hình chữ U tiết diện đều 0.4cm2 chứa chất lỏng có khối lượng 240g, khối lượng riêng 3 kg/lít, lấy g = 10= pi bình m/s2,khi nhấn chất lơngr một nhánh xuống khỏi VTCB một chút rồi thả nhẹ thì khối chất lỏng trong ống dao động với chu kì bao nhiêu(đáp án 2s)

Một vật dao động điều hoà xác định vị trí mà vật có tốc độ tức thời bằng tốc độ trung bình của nó trong một chu kì.

Biết các hệ dao động điều hòa rồi nên thôi, không chứng minh rườm rà he.

1) Gọi d là phần khối gỗ bị chìm do trọng lực, x là phần bị nhấm chìm thêm.

Lực cực đại trong quá trình dao động [TEX]F = ma_{max} = m\omega^2.x [/TEX]

Lực này chính là hợp lực lớn nhất mà vật chịu. [TEX]F = F_{a} - P = (d + x).S.g\rho - P [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow F = d.S.g\rho - P + x.S.g\rho = x.S.g\rho[/TEX] (vì trọng lực cân bằng với [TEX]d.S.g\rho[/TEX]).

Thay vào pt trên ta tìm được [TEX]\omega[/TEX] rồi tính ra f.

2) Khi nhấn chìm chất lỏng một nhánh xuống một đoạn x, nhánh kia, chất lỏng dâng một đoạn 2x. Chênh lệch lực ở 2 nhánh là [TEX]F = 2x.S.g\rho[/TEX]

Chênh lệch này gây ra dao động [TEX]F = ma = m\omega^2.x[/TEX]

Tính ra được [TEX]\omega[/TEX].

3) Vận tốc tức thời [TEX]v = A\omega.sin(\omega.t) = \frac{A.2\pi}{T}sin(\omega.t)[/TEX]

Vận tốc trung bình [TEX]v' = \frac{4A}{T}[/TEX]

Cho bằng nhau, rút gọn, bấm máy tính.....đáp án là một tỉ số nào đó so với T.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom