Vật lí 12 Dao động cơ khó số 33891

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
View attachment 187881Anh chị nào biết giải giùm e với ạ? E cám ơn trước ạ.
LẦN SAU KHI ĐĂNG ĐỀ NHỚ GÕ LẠI ĐỀ ĐỂ CHÚNG MÌNH HỖ TRỢ TỐT HƠN BẠN NHÉ!
Chọn trục tọa độ có chiều từ trên xuống dưới, gốc tọa độ ở vị trí cân bằng mới của vật sau khi rời giá đỡ. Hợp lực tác dụng lên vật:
[tex]\overrightarrow{P}+\overrightarrow{F_{dh}}+\overrightarrow{N}=m\overrightarrow{a}[/tex]
Khi vật rời khỏi giá đỡ, phản lực giá đỡ tác dụng lên vật bằng không, lò xo dãn một đoạn là[TEX] \Delta L[/TEX], ở thời điểm vật rời khỏi giá đỡ, ta có[TEX]=> m.g-KΔl=ma => Δl= =0,09m =9cm[/TEX]
Sau khi rời khỏi giá đỡ, vật m dao động điều hoà. Tại VTCB lò xo dãn một đoạn là:
[TEX]\Delta L'=\frac{mg}{K}=0,1 m=10 cm[/TEX]
ở thời điểm vật rời khỏi giá đỡ, vật có li độ là :
[TEX]x_0=-(\Delta L' -\Delta L)=-1 cm[/TEX]
Khi rời khỏi giá đỡ, vật có vận tốc là:[TEX] v=\sqrt{2aS}=40 cm/s[/TEX]
Tần số góc của dao động là: [TEX]w=\sqrt{K}{m}=10 (rad/s) [/TEX]
Vậy biên độ dao động là: [TEX]A=\sqrt{x^2+\frac{v_0^2}{w} }= \sqrt{17}=4,12 cm [/TEX]
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Tham khảo thêm Thiên đường kiến thức nữa nè
 
Top Bottom