Vật lí 12 Dao động cơ học

kimsangjoon2507@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
1
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật nhỏ có m=200g trong 1 con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kỳ T biên độ 4cm. Biết trong 1 chu kỳ khoảng thời gian để vật nhỏ có độ lớn gia tốc không nhỏ hơn 500 căn 2 cm/s^2 là T/2. Tìm độ cứng lò xo.
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
Untitled3.png
Một vật nhỏ có m=200g trong 1 con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kỳ T biên độ 4cm. Biết trong 1 chu kỳ khoảng thời gian để vật nhỏ có độ lớn gia tốc không nhỏ hơn 500 căn 2 cm/s^2 là T/2. Tìm độ cứng lò xo.
[tex]\Delta \varphi =\Delta t.\omega =\frac{2\pi }{T}.\frac{T}{2}=\pi[/tex]
=>[tex]\alpha =\frac{\pi }{4}[/tex]
[tex]cos\alpha =cos\frac{\pi }{4}=\frac{500\sqrt{2}}{a max}=>a max=?[/tex]
[tex]a max=\omega .A=> \omega =?[/tex]
Lại có [tex]\omega =\sqrt{\frac{k}{m}}[/tex]
=> k=?
 
Last edited:

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
1(6).jpg
Khoảng thời gian để vật nhỏ có độ lớn gia tốc không nhỏ hơn [tex]500\sqrt{2}(cm/2^{2})[/tex] là T/2, ứng với chuyển động tròn đều từ [tex]M_{1}[/tex] và [tex]M_{2}[/tex] và từ [tex]M_{3}[/tex] đến [tex]M_{4}[/tex]
Có : [tex]M_{1}OM_{2}=M_{3}OM_{4}=\pi/ 2\Rightarrow M_{2} Ox=\pi /4[/tex]
[tex]\Rightarrow xM_{1}=\frac{A\sqrt{2}}{2}=2\sqrt{2}(cm)[/tex]
[tex]\Rightarrow \left | a \right |=\left | -\omega ^{2}xM_{1} \right |\Rightarrow \omega =5\sqrt{10}(rad/s)=\sqrt{\frac{k}{m}}[/tex]
[tex]\Rightarrow k=m.\omega ^{2}=50N/m[/tex]
 
Top Bottom