dao động cơ học

L

llan9731998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một con lắc đơn treo tại trần của một thang máy. Khi thang máy đi xuống nhanh dần đều và chậm dần đều với cùng một gia tốc thì chu kì dao động điều hoà của con lắc lần lượt là T1 = 2,17s và T2= 1,86s. Lấy g= 9,8 m/s2. Tìm chu kì dao động của con lắc khi thang máy đứng yên và gia tốc chuyển động của thang máy
Bài 2: Vật dao động điều hoà với tần số f=2,5Hz. Khi vật có li độ x= 1,2cm thì động năng của nó chiếm 96% cơ năng tòan phần của dao động. Tính tốc độ trung bình của vật trong một chu kì.
 
E

endinovodich12

Bài 2 :

Khi động năng chiếm 96% thì thế năng chiếu 4%

$W_t=0.04 W$

$x^2=0.04 A^2$

$x=0.2A$

$A=\frac{x}{0.2}=6cm$

Trong một chu kỳ vật đi được 4A

Tốc độ trung bình

$v_t=\frac{4A}{T}=4Af=60cm/s$
 
E

endinovodich12

Bài 1 :

Trong thang máy thì con lắc chịu lực quán tính do thang máy chuyển động có gia tốc

Gia tốc biểu kiến trong hai trường hợp

Xuống nhanh dần đều

$g_1=g-a$

Xuống chận dần đều

$g_2=g+a$

Ta có

$T=2\pi\sqrt\frac{l}g$

$\frac{T_1}{T_2}=\sqrt\frac{g_2}{g_1}=\sqrt\frac{g+a}{g-a}$

Từ đó giải ra đươc a và T
 
Top Bottom